Theo bác sĩ Taweesin Visanuyothin, người phát ngôn của Trung tâm Quản lý Tình hình dịch Covid-19 (CCSA), đợt bùng phát mới nhất hiện đã lan tới 45 tỉnh thành, theo báo The Nation.

Thái Lan đã ghi nhận 155 trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào ngày 29-12, nâng tổng số ca nhiễm kể từ tháng 1 lên đến 6.440 người. Số người chết tăng lên 61 người.

Nhóm công tác dịch tễ học của Bộ Y tế đã tính toán ba tình huống có thể xảy ra.

Bác sĩ Taweesin Visanuyothin. Ảnh: The Nation Thailand

Kịch bản thứ nhất (đường màu đỏ): Nếu không làm gì cả, số ca mắc mới sẽ tăng đều đặn cho đến ngày 14-1 và số ca lây nhiễm lên tới 18.000 ca mỗi ngày. Xu hướng sẽ bắt đầu ở mức 1.000-2.000 ca nhiễm mỗi ngày vào dịp Tết, sau đó tăng mạnh.

Kịch bản thứ hai (đường màu vàng): Nếu các biện pháp vừa phải được áp dụng, số ca mắc mới sẽ tăng lên đến 10.000 ca mỗi ngày vào giữa tháng 1-2021.

Kịch bản thứ ba (đường màu xanh lá cây): Nếu các biện pháp nghiêm ngặt được áp dụng và mọi người duy trì các thói quen đeo khẩu trang, vệ sinh và giãn cách xã hội, các ca bệnh sẽ tăng ít hơn 1.000 ca mỗi ngày.

Biểu đồ lây nhiễm dịch Covid-19 trong vòng 11 ngày. Ảnh: Nation Thailand

“Chúng tôi hiện đang ở trong một kịch bản ‘đường màu cam’. Tôi thừa nhận rằng tôi lo lắng vì nếu vạch màu da cam tăng lên 45 độ, sẽ có hàng nghìn người bị nhiễm trùng” – ông Taweesin nói.

“Trong những ngày nghỉ năm mới, mọi người có thể đi du lịch ở bất cứ đâu ngoại trừ tỉnh Samut Sakhon, nơi đang bị phong tỏa. Tuy nhiên, 45 tỉnh có ca bệnh cần có biện pháp mạnh để giám sát virus. Tết này sẽ khác thường.  Mối đe dọa của tỉ lệ lây nhiễm hai hoặc ba con số hàng ngày đã buộc chúng ta phải thích nghi với một tình huống mới. Các tỉnh không nhất thiết phải cấm cửa nghiêm ngặt nhưng tất cả đều phải điều chỉnh bằng cách thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh” – ông Taweesin nói thêm.

Malaysia tăng gần 2.000 ca nhiễm dịch Covid-19 mỗi ngày

Các ca bệnh Covid-19 của Malaysia đã tăng trở lại vào ngày 29-12, với 1.925 ca/ ngày, nâng tổng số ca nhiễm lên 108.618 ca, theo báo Malay Mail.

Tất cả các trường hợp đều lây truyền tại địa phương ngoại trừ 10 người bị nhiễm khi ở nước ngoài.

Ngoài ra, Bộ Y tế Malaysia đã ghi nhận thêm 2 trường hợp tử vong do Covid-19, nâng số tử vong lên 457 trường hợp kể từ khi virus này xâm nhập vào đất nước.

Bang có số ca nhiễm mới cao nhất hiện nay là Selangor với 747 ca.

Thủ đô Kuala Lumpur đứng ở vị trí thứ hai với 360 trường hợp và bang Pahang đứng thứ ba với 288 trường hợp.

Sự gia tăng các ca lây nhiễm ở bang Pahang có liên quan trực tiếp đến cụm nhà tù Tembok Mempaga với 282 trường hợp.


Gia Minh

Chia sẻ