Bộ Y tế Ấn Độ hôm 17-3 thông báo thêm 28.903 ca nhiễm Covid-19, mức tăng cao nhất sau 24 giờ trong 3 tháng qua, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 11,44 triệu ca. Với 188 ca tử vong mới, mức tăng cao nhất trong 2 tháng qua, Ấn Độ đến giờ ghi nhận tổng cộng 159.044 người thiệt mạng vì dịch Covid-19.

Theo Reuters, giới chức Ấn Độ khẳng định Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trở lại do người dân tụ tập đông đúc và không đeo khẩu trang, chứ không phải do các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 17-3 cảnh báo dịch Covid-19 có thể đã gián tiếp cướp thêm sinh mạng của khoảng 228.000 trẻ em và 11.000 thai nhi ở khu vực Nam Á trong năm 2020, thông qua việc làm gián đoạn hoạt động của các dịch vụ y tế công cộng thiết yếu trên khắp Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Bangladesh, Afghanistan và Sri Lanka – nơi sinh sống của 1,8 tỉ người.

Tại Philippines – nơi ghi nhận tổng cộng 12.848 ca tử vong và 631.320 ca nhiễm Covid-19, bao gồm gần 20.000 ca trong 4 ngày gần đây, Bộ trưởng Y tế Francisco Duque hôm 17-3 khẳng định với đài Channel News Asia (CNA) rằng quốc gia của ông không loại trừ khả năng phong tỏa rộng hơn để đối phó làn sóng lây nhiễm mới. Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte áp lệnh giới nghiêm (từ 22 giờ đến 5 giờ hôm sau) trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 15-3 tại vùng đô thị Manila, đồng thời cấm người dưới 18 tuổi trong khu vực này ra khỏi nhà.

Bộ trưởng Y tế Somalia Fawziya Abikar Nur được tiêm vắc-xin Oxford-AstraZeneca tại thủ đô Mogadishu hôm 16-3 Ảnh: REUTERS

Ngoài sự xuất hiện của làn sóng lây nhiễm mới, cuộc chiến chống dịch Covid-19 trên toàn cầu còn đối mặt thách thức đến từ những tranh cãi quanh vắc-xin của Công ty AstraZeneca và Trường ĐH Oxford (đều của Anh). Trong bối cảnh nhiều nước châu Âu quyết định tạm ngưng tiêm chủng vắc-xin Oxford-AstraZeneca để đề phòng rủi ro, giới khoa học Mỹ khẳng định đây là một bước đi “vô trách nhiệm” có thể đe dọa nỗ lực tiêm chủng và cơ hội chấm dứt dịch Covid-19 trên toàn thế giới.

“Rất dễ để khiến mọi người sợ hãi nhưng rất khó để làm họ hết sợ” – Giám đốc Trung tâm Giáo dục Vắc-xin (Mỹ) Paul Offitt nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo việc ngừng triển khai vắc-xin Oxford-AstraZeneca, dù chỉ là tạm thời, có thể dẫn đến quan niệm sai lầm rằng vắc-xin Covid-19 không an toàn.

Tranh cãi bắt đầu khi một phụ nữ ở Đan Mạch thiệt mạng vì đông máu không lâu sau khi tiêm vắc-xin Oxford-AstraZeneca. 30 trường hợp khác trên khắp châu Âu cũng đã biểu hiện triệu chứng đông máu trong vòng vài tuần kể từ ngày tiêm sản phẩm này. Pháp, Đức, Ý và những quốc gia châu Âu khác đã theo bước Đan Mạch tạm ngừng sử dụng vắc-xin Oxford-AstraZeneca trong lúc chờ điều tra thêm. Dù vậy, theo báo USA Today, đông máu là một triệu chứng phổ biến, với khoảng 900.000 trường hợp mỗi năm ở Mỹ.

AstraZeneca trong một tuyên bố khẳng định vắc-xin của họ không gây ra lượng người mắc triệu chứng đông máu bất thường, nói rằng: “Khoảng 17 triệu người ở khối Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã được tiêm vắc-xin. Tỉ lệ bị đông máu trong nhóm này thấp hơn nhiều so với tỉ lệ thường thấy trong nhóm dân số chung”.

Tương tự, Cơ quan Y tế châu Âu (EMA) hôm 16-3 nhấn mạnh không có dấu hiệu cho thấy vắc-xin Oxford-AstraZeneca gây ra hiện tượng đông máu, đồng thời hối thúc chính phủ các nước tiếp tục sử dụng sản phẩm này. Giữa lúc dịch Covid-19 vẫn đang cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người mỗi ngày, EMA khẳng định lợi ích của vắc-xin Oxford-AstraZeneca lớn hơn rủi ro đến từ tác dụng phụ. 


CAO LỰC

Chia sẻ