Trái với tuyên bố của Ba Lan và NATO, cho rằng một tên lửa phòng không của Ukraine đánh chặn một cuộc tấn công từ Nga đã rơi xuống lãnh thổ Ba Lan, ông Zelensky nói không có bằng chứng đó là tên lửa của Kiev.

Ông Zelensky nói với hãng thông tấn Interfax: “Đó không phải tên lửa của chúng tôi. Tôi tin rằng đó là tên lửa của Nga, dựa theo các báo cáo quân sự của chúng tôi”. Bên cạnh đó, ông kêu gọi các đồng minh cung cấp “mọi dữ liệu” và nói rằng Kiev phải được tham gia điều tra về vụ việc.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định tên lửa rơi xuống Ba Lan không phải của Ukraine. Ảnh: Daily Mail

Trước đó, Ba Lan, NATO và Mỹ cho rằng nhiều khả năng tên lửa bắn từ Ukraine nhưng Nga phải chịu trách nhiệm vì khơi mào xung đột dẫn đến vụ tên lửa rơi xuống Ba Lan.

Cả Ba Lan và NATO đều cho rằng vụ nổ do tên lửa rơi đó có thể là do một tên lửa phòng không của Ukraine được phóng đi để đánh chặn cuộc tấn công của Nga. Cùng quan điểm, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nêu rõ: “Đây không phải là lỗi của Ukraine. Nga phải chịu trách nhiệm cuối cùng, khi xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn”.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết nước này sẽ không kích hoạt điều 4 của Hiến chương NATO vì “không có kế hoạch tấn công nào đối với Ba Lan”.

Thế nhưng, Hungary sau đó nói rằng việc Ukraine đổ lỗi cho Nga là vô trách nhiệm. Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết: “Việc tổng thống Ukraine lập tức cáo buộc Nga là sai, đó là một điển hình xấu”.

Khi được hỏi về vấn đề này, Điện Kremlin tuyên bố không thấy có lỗi gì và cho rằng không có lý do gì để leo thang căng thẳng vì vụ việc. Hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov chi biết: “Với sự cố ở Ba Lan, Nga không liên quan gì. Thực tế, một vài quan chức cấp cao ở các quốc gia ra tuyên bố mà không biết chuyện gì đang xảy ra hay nguyên nhân từ đâu”.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhận xét tích cực về phản ứng “kiềm chế và chuyên nghiệp hơn nhiều” của Washington trong vụ tên lửa rơi xuống Ba Lan lần này.

Một phần tên lửa rơi ở Ba Lan. Ảnh: Reuters

Về phía Mỹ, ngày 16-11, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Adrienne Watson cho biết Mỹ không có bất kỳ thông tin mới nào cho thấy tên lửa không phải là của Ukraine. Tuy nhiên, Washington vẫn cho rằng Moscow nên là bên chịu trách nhiệm “cuối cùng” về vụ việc chứ không phải Kiev.

Người phát ngôn nói thêm rằng Washington “liên hệ chặt chẽ” với cả Warsaw và Kiev và “hoàn toàn tin tưởng” vào các nỗ lực điều tra của Ba Lan, đồng thời cam kết cung cấp thông tin mới về vụ việc “khi có thông tin”.

Trong khi đó, Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, hôm 16-11 cho biết ông đã cố gắng liên lạc với người đồng cấp Nga (Tướng Valery Gerasimov) sau vụ tên lửa ở Ba Lan, nhưng không thể liên lạc được.

Theo hãng tin AP, ông Milley không nói chi tiết nhưng việc không thể thông tin liên lạc này làm dấy lên mối lo ngại về vấn đề liên lạc cấp cao giữa Mỹ và Nga lúc này. Ông John Tierney, giám đốc điều hành của Trung tâm Kiểm soát và không phổ biến vũ khí (Mỹ), nhận định việc thiếu thông tin liên lạc là điều đáng lo ngại, đặc biệt là do những tác động tiềm ẩn của xung đột ở Ukraine.


Hải Ngọc – Huệ Bình