Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức liên quan đến vật thể mà tàu ngầm USS Connecticut va phải. 

Báo Military Times dẫn một số nguồn thạo tin cho biết không có bằng chứng cho thấy USS Connecticut va chạm với tàu ngầm khác.

Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải (FONOP) ở biển Đông là “nguyên nhân gốc rễ” của vụ tai nạn khiến 11 thủy thủ đoàn USS Connecticut bị thương vào ngày 2-10.

“Là bên liên quan, Mỹ nên cung cấp thông tin chi tiết, bao gồm địa điểm xảy ra tai nạn, ý định hàng hải, vật va chạm và liệu vụ tai nạn có làm rò rỉ hạt nhân hoặc hủy hoại môi trường hàng hải địa phương hay không” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định trong buổi họp báo hôm 8-10.

 Mỹ và đồng minh thường xuyên triển khai FONOP trên biển Đông để thách thức những yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Reuters

Ông Triệu cho rằng Mỹ cố tình che đậy chi tiết liên quan đến vụ tai nạn, động thái mà ông cho là thiếu minh bạch và thiếu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn sử dụng dịp này để chỉ trích hiệp ước an ninh mới giữa Anh, Úc và Mỹ được gọi là AUKUS.

Hiệp ước 3 bên này, vốn được xem là nỗ lực mới nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trên biển Đông. Với động thái này, ông Triệu khẳng định Mỹ và Anh đã quyết định hợp tác tàu ngầm hạt nhân với Úc và phổ biến tàu ngầm hạt nhân ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tàu ngầm Mỹ USS Connecticut. Ảnh: AP


Cao Lực

Chia sẻ