“Chiếc tàu chiến cháy khoang động cơ lúc 8 giờ sáng 17-7 khi Nhóm tác chiến Hiệp đồng tham gia diễn tập hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2022 do Mỹ tổ chức” – USNI dẫn lời phát ngôn viên RIMPAC Sean Robertson cho hay.

Đám cháy trên chiếc tàu chiến được dập tắt lúc 13 giờ 40 phút cùng ngày. Trực thăng thuộc biên chế tàu hộ vệ Prairial đã đưa 2 thủy thủ bị thương nặng đến tàu tuần tra USCGC Midgett. Tiếp đến, họ được chuyển sang tàu sân bay USS Abraham Lincoln rồi đưa vào bờ điều trị, phát ngôn viên RIMPAC cho biết thêm.

Dù đã công bố cả số người bị thương nhưng giới chức Mỹ không tiết lộ tên cũng như quốc tịch chiến hạm gặp sự cố khi tham gia diễn tập hải quân RIMPAC.

26 quốc gia tham gia diễn tập hải quân RIMPAC 2022. Ảnh: US Navy

RIMPAC được tổ chức lần đầu vào năm 1971 và đến nay đã diễn ra 28 lần. Đây là cuộc diễn tập hải quân đa quốc gia có quy mô lớn nhất thế giới.

RIMPAC 2022 khai mạc ngày 29-6 và dự kiến kéo dài đến hết ngày 4-8 với sự tham gia của hơn 25.000 binh sĩ đến từ 26 quốc gia. Cuộc diễn tập do Mỹ tổ chức cũng điều động 38 tàu mặt nước, 4 tàu ngầm, hơn 170 máy bay và hơn 30 hệ thống không người lái. Sự kiện năm nay gồm nhiều hoạt động diễn tập trên vùng biển từ quần đảo Hawaii đến phía Nam bang California – Mỹ.

Máy bay Mỹ va chạm trên không, 4 người thiệt mạng

Toàn bộ 4 người trên khoang đều thiệt mạng khi hai chiếc máy bay cỡ nhỏ va trạm trên không ở sân bay Bắc Las Vegas – Mỹ, theo CBS.

“Sự cố xảy ra lúc rạng sáng ngày 18-7 (giờ Mỹ) khi chiếc Piper PA-46 đang chuẩn bị hạ cánh thì va chạm với chiếc Cessna tại sân bay Bắc Las Vegas, hạt Clark, bang Nevada, miền Tây nước Mỹ” – Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết.

Chiếc Piper PA-46 đâm xuống khu đất phía Đông đường băng 30-Right, còn chiếc Cessna rơi xuống bể chứa nước. Trên mỗi chiếc máy bay có hai người và tất cả họ đều thiệt mạng ngay tại chỗ, FAA thông tin thêm.

Vụ tai nạn khiến nhà chức trách phải đóng hai đường băng để đội cứu hộ và các điều tra viên làm việc, còn lại vẫn hoạt động bình thường. Sân bay này nằm cách trung tâm TP Las Vegas khoảng gần 5 km về phía Bắc và thường là nơi hoạt động của các máy bay cỡ nhỏ.

Hiện FAA vẫn đang phối hợp cùng Uỷ Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay ở sân bay Bắc Las Vegas, bang Nevada, Mỹ, sáng 18-7. Ảnh: Twitter


Bằng Hưng