Công viên quốc gia Kruger giống như các công viên động vật hoang dã khác, đã ngừng hoạt động kể từ ngày 25-3 khi Nam Phi bước vào đợt phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Ông Richard Sowry, nhân viên kiểm lâm, tiếp tục làm việc trong những khu bảo tồn lớn nhất châu Phi trong thời gian phong tỏa để kiểm tra và bảo vệ động vật hoang dã nhằm chống lại những kẻ săn trộm.

Những con sư tử đang ngủ trên đường nhựa. Ảnh: RICHARD SOWRY

Trong khi lái xe gần khu cắm trại Orpen Rest vào chiều 15-4, ông Sowry phát hiện ra những con sư tử nằm trên con đường phía trước và ông chạy lên chỉ cách chúng 5m để xem xét hiện tượng bất thường này. “Cả đàn sử tử nằm ngủ trên con đường thường ngày tấp nập khách du lịch qua lại. Trong khi trước đó, chúng chỉ ra đường vào những đêm lạnh mùa đông, lúc đường nhựa còn giữ được hơi nóng” – ông nói.

Khi ông chụp ảnh chúng bằng điện thoại di động những con sư tử dường như không thấy phiền, hầu hết chúng có vẻ đang ngủ rất sâu.

Ông giải thích: “Tất cả các loài động vật có nhiều nỗi sợ hãi theo bản năng trước người đi bộ, vì vậy nếu tôi bước lên chúng sẽ không bao giờ cho phép tôi đến gần như vậy.”

Những con sói đồng đang đi trên đường vắng. Ảnh: @MANISHKUMAR457

Tuy nhiên, điều mà các nhân viên kiểm lâm không muốn cho sư tử bắt đầu quen với ý nghĩ rằng đường là một nơi an toàn cho chúng, chỉ vì bây giờ chúng đang tự do đi lại như vậy.

Đàn dê đang đùa nghịch trong khu dân cư. Ảnh: LANSDOWNE HOUSE

Trong khoảng thời gian yên tĩnh này, ông cũng đã chứng kiến ​​những con sư tử và chó hoang  còn mạo hiểm đến một sân golf trong công viên. Ông Sowry cho rằng việc phong tỏa của con người đã ảnh hưởng lớn đến hành vi của động vật.

Một con thú hoang dã đang băng qua đường ở bang Kerala – Ấn Độ. Ảnh: Twitter

“Đối với những con sư tử, thông thường chúng sẽ ở trong bụi rậm khi con người qua lại nhưng chúng rất thông minh và bây giờ chúng đang tận hưởng sự tự do trong công viên mà không có bóng dáng con người”.


Gia Minh (Theo BBC)