Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết các dấu hiệu ban đầu cho thấy sự cố ngừng hoạt động Hệ thống Dịch vụ thông báo tin tức hàng không (NOTAM) liên quan đến một tệp cơ sở dữ liệu bị lỗi nhưng hiện chưa có bằng chứng về một vụ tấn công mạng.

Hệ thống NOTAM bị hỏng vào cuối ngày 10-1 và không được khắc phục cho đến sáng 11-1 (giờ địa phương).

Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightAware, FAA đã có động thái hiếm hoi khi cấm máy bay cất cánh trong một khoảng thời gian và sự hỗn loạn này khiến hơn 1.300 chuyến bay bị hủy và 9.000 chuyến bị hoãn vào tối cùng ngày ở Bờ Đông. Theo hãng tin Reuters, đây là lần cấm bay đầu tiên trên toàn nước Mỹ trong khoảng 2 thập kỷ.

Các máy bay tại sân bay Laguardia ở TP New York – Mỹ hôm 11-1 Ảnh: REUTERS

Sự cố trên khiến các sân bay không thể gửi thông báo nhằm cảnh báo phi công về các nguy cơ tiềm ẩn như đóng cửa đường băng, thời tiết xấu…, buộc các chuyến bay tạm hoãn cất cánh. Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg nói với đài CNN rằng việc ngừng các chuyến bay là “quyết định đúng đắn”, cũng như bác bỏ ý kiến FAA nên bồi thường cho hành khách chịu ảnh hưởng.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ Maria Cantwell cho biết ủy ban này sẽ điều tra vụ việc trong khi Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz cho rằng sự gián đoạn hàng không nói trên “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Ông Tim Campbell, cựu Phó Chủ tịch cấp cao về hoạt động hàng không của hãng American Airlines, từ lâu bày tỏ lo ngại về công nghệ bị xem là lỗi thời của FAA, trong đó có hệ thống NOTAM.

Ông John Cox, từng làm phi công và hiện là chuyên gia an toàn hàng không, nói thêm ngành hàng không Mỹ đã thảo luận trong nhiều năm về nỗ lực hiện đại hóa hệ thống NOTAM. Ông cũng cho biết chưa từng gặp sự cố tương tự trong 53 năm làm phi công của mình. 


Xuân Mai