Vào thời điểm đổ bộ đảo Siargao, siêu bão Rai có sức gió lên đến 260 km/giờ kèm gió giật hơn 300 km/giờ – tương đương với cơn bão cấp 5 ở Đại Tây Dương.

Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thiên tai Quốc gia Philippines (NDRRMC) cho biết khoảng 198.000 người đã sơ tán đến nơi trú ẩn của chính quyền địa phương. Siêu bão Rai là cơn bão thứ 15 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. 

Người dân được lực lượng cứu hộ đưa đi sơ tán hôm 16-12. Ảnh: Reuters

Theo đài CNN, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã gọi Rai là “một trong những cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2021” và cho biết nó đang đe dọa hàng triệu người với những cơn gió có sức hủy diệt kèm lũ quét. 

Cơ quan Thời tiết của Philippines (PAGASA) cảnh báo gió bão có sức tàn phá rất lớn, cũng như lũ lụt và sạt lở đất ở các vùng núi dọc theo đường đi của cơn bão.

Theo NDRRMC, 8 khu vực trong cả nước đã được đặt ở mức báo động cao nhất nhằm chuẩn bị  ứng phó với tình huống khẩn cấp. 8 khu vực này nằm ở nhóm đảo Visayas và Mindanao có tổng dân số hơn 30 triệu người. Trong khi đó, PAGASA đã khuyến cáo các ngư dân neo đậu tàu tại cảng hoặc tìm nơi trú ẩn vì điều kiện thời tiết rủi ro trên biển. 

Lực lượng cứu hộ hỗ trợ người dân sơ tán ở thị trấn Tubay. Ảnh: AP

Chính quyền địa phương cũng đã ra lệnh hủy nhiều chuyến bay, buộc hàng chục cảng phải tạm thời đóng cửa. Dự kiến ​​cơn bão sẽ đi qua các khu vực miền Trung và miền Nam của Philippines. Cảnh báo điều kiện thời tiết cực đoan cũng được ban bố ở ở tỉnh Surigao, nằm trên mũi phía Bắc của đảo Mindanao.

Siêu bão Rai cũng dự kiến ​​đổ bộ vào một số tỉnh thuộc khu vực Visayas, nơi có hơn 20 triệu người sinh sống.


Xuân Mai

Chia sẻ