Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA) thông báo bão Hinnamnor, cơn bão thứ 11 trong năm nay đổ bộ vào TP Geoje, tỉnh Gyeongsang Nam, lúc 4 giờ 50 phút (giờ địa phương). Bão Hinnamnor đã di chuyển khỏi thành phố ven biển Ulsan thuộc phía Đông Nam Hàn Quốc, hướng về phía biển Đông lúc 7 giờ 10 phút.

Cường độ bão Hinnamnor khi đổ bộ vào TP Geoje chưa được công bố ngay lập tức nhưng Cục Khí tượng Hàn Quốc nhấn mạnh Hinnamnor được phân loại là cơn bão “rất mạnh” khi đi qua đảo Jeju vào khoảng nửa đêm với áp suất khí quyển ở tâm bão là 945 hacals (hPa) và tốc độ gió tối đa 45 km/giây.

Binh sĩ được triển khai ở TP Pohang, nơi có lũ lụt nghiêm trọng. Ảnh: Yonhap

Cây ngã do bão ở Suwon, tỉnh Gyeonggi, ngày 5-9. Ảnh: Yonhap

Trước đó, Cục Khí tượng Hàn Quốc cảnh báo Hinnamnor có thể trở thành cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào nước này. Theo hãng tin Yonhap, bão được phân thành 4 loại: Trung bình, mạnh, rất mạnh và siêu mạnh. Siêu mạnh là những cơn bão có tốc độ gió tối đa ít nhất là 54 m/giây.

Trang Bloomberg đưa tin các nhà máy lọc dầu, nhà máy điện hạt nhân lâu đời nhất của quốc gia này tăng cường đề phòng khi cơn bão dự kiến sẽ tấn công hòn đảo nghỉ dưỡng Jeju và thành phố công nghiệp trọng điểm Ulsan trên bờ biển phía Đông Nam.

Tốc độ của ba lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Kori đã được hạ xuống dưới 30% để chuẩn bị cho cơn bão, trong khi các nhà kinh doanh khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho biết họ dự kiến hoãn một số chuyến hàng để tránh ảnh hưởng.

Nhân viên cứu hộ giúp một người rời khỏi chiếc xe ngập nước ở Pohang. Ảnh: Yonhap

Đường phố bị ngập nước ở TP Pohang. Ảnh: Yonhap

Sau khi quét qua đảo Jeju, bão Hinnamnor đi qua cách thành phố cảng Busan khoảng 180 km về phía Tây vào lúc 3 giờ sáng với áp suất khí quyển tại tâm bão là 945 hPa.

Cảnh báo mưa lớn đã được ban ban bố cho tất cả các vùng của Hàn Quốc nhưng sau đó được dỡ bỏ ở một số khu vực, gồm TP Incheon, khi bão di chuyển qua Jeju và tiếp tục tiến về phía Đông.

Sóng ập vào con đường ven biển ở Busan. Ảnh: Yonhap

Hàn Quốc dự kiến ghi nhận lượng mưa tích lũy từ 100-300 mm trong ngày 5 và 6-9, vùng núi Jeju và một số vùng ven biển phía Nam có lượng mưa lần lượt hơn 600 mm và 400 mm.

Hầu hết trường học ở Jeju đóng cửa. Trên toàn quốc, 62 trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tạm thời đóng cửa, 548 trường học chuyển sang học trực tuyến và 1.153 lớp học rút ngắn thời gian học để đề phòng thiệt hại do bão.

Cây lớn bị bão quật ngã ở Cheongju. Ảnh: Yonhap

Hãng tin Yonhap cho biết hàng loạt dịch vụ phà và 251 chuyến bay nội địa bị hủy, khoảng 3.500 người phải sơ tán và 20.000 ngôi nhà dọc theo bờ biển phía Nam bị mất điện. Công ty sản xuất thép Posco cho biết hỏa hoạn bùng phát tại hai nhà máy ở thành phố ven biển Pohang và công ty đang kiểm tra nguyên nhân và thiệt hại.

Một số công ty như LG Electronics, Hyundai Steel, Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering… xác nhận họ có kế hoạch tạm ngừng sản xuất vào đầu ngày 6-9.

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc đang thực hiện các biện pháp để đảm bảo cung cấp điện ổn định.

Bão Hinnamnor cũng có thể gây gió mạnh kỷ lục, với dự báo tốc độ tối đa từ 40 đến 60 m/giây ở Jeju và các khu vực ven biển thấp hơn khác trong khoảng thời gian từ đêm 5-9 đến hết ngày 6-9. Kỷ lục gió mạnh nhất hiện tại là 63,7 m/giây được đo tại TP Sokcho vào ngày 23-10-2006.

Con sông ở thành phố ven biển Ulsan ngày 6-9. Ảnh: Yonhap


Huệ Bình