Ông Liu Jieyi, người đứng đầu Văn phòng các vấn đề về Đài Loan của Trung Quốc, nhấn mạnh những nỗ lực bên ngoài nhằm can thiệp vào “sự thống nhất” này đều sẽ thất bại.

Người đứng đầu Văn phòng các vấn đề về Đài Loan của Trung Quốc nhấn mạnh những nỗ lực can thiệp từ bên ngoài đều sẽ thất bại. Ảnh: EPA-EFE

Bắc Kinh hồi năm 2005 đã thông qua luật cho phép sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan nếu Trung Quốc kết luận hòn đảo này ly khai.

Trong khi đó, chính quyền Hồng Kông cảnh báo việc Mỹ rút “quy chế đặc biệt” mà nước này đang áp dụng với đặc khu có thể là “con dao hai lưỡi”, đồng thời kêu gọi Washington ngừng can thiệp vào việc nội bộ.

Tuyên bố trên được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 29-5 dự kiến công bố phản ứng của ông về việc Quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông.

Chính quyền Hồng Kông hôm 28-5 cảnh báo: “Bất kỳ lệnh trừng phạt nào cũng là con dao hai lưỡi không chỉ gây tổn hại cho lợi ích của Hồng Kông mà còn gây tổn hại đáng kể cho lợi ích của Mỹ”.

Đặc khu này cho biết từ năm 2009 đến 2018, thặng dư thương mại của Mỹ với Hồng Kông là lớn nhất trong tất cả các đối tác thương mại với kim ngạch thương mại lên đến 297 tỉ USD và 1.300 công ty của Mỹ có trụ sở tại Hồng Kông.

Cảnh sát Hồng Kông được triển khai trên đường phố. Ảnh: Reuters

Quốc hội Trung Quốc hôm 28-5 thông qua nghị quyết thiết lập luật an ninh mới với Hồng Kông. Luật mới cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của đặc khu. Luật này cũng có thể mở đường để Trung Quốc thiết lập các cơ quan an ninh tại Hồng Kông

Động thái của Trung Quốc đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ Mỹ, Anh, Úc và Canada.

Trong khi đó, Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ, ông Larry Kudlow, cho rằng Hồng Kông cần được đối xử như Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại và các vấn đề khác.


Xuân Mai (Theo Reuters)

Chia sẻ