Anh hôm 2-12 trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt sử dụng vắc-xin Covid-19 của hãng Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức). Reuters dẫn lời Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nói việc tiêm chủng sẽ bắt đầu từ tuần tới trong bối cảnh số người tử vong vì Covid-19 tăng lên gần 60.000. Pfizer-BioNTech cho biết vắc-xin của họ có hiệu quả đến 95% trong việc ngăn ngừa Covid-19.

Trước đó một ngày, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết có thể phê chuẩn sử dụng vắc-xin của Pfizer-BioNTech trong tháng này và việc phân phối có thể diễn ra trước cuối năm nay. Ngoài ra, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ đánh giá vắc-xin của Công ty Công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) trước ngày 12-1-2021. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 1-12 cho biết EU đã bảo đảm khoảng 2 tỉ liều vắc-xin Covid-19 và việc phân phối đến 27 nước thành viên có thể bắt đầu trước cuối năm nay.

Các tủ đông có thể được sử dụng để lưu trữ vắc-xin Covid-19 tại một cơ sở của hãng Pfizer ở TP Kalamazoo, bang Michigan – MỹẢnh: Reuters

Chính phủ Mỹ cũng đang trên đường đưa ra quyết định về đề nghị cấp phép sử dụng khẩn cấp 2 loại vắc-xin nói trên từ các nhà phát triển. Tài liệu của chiến dịch Warp Speed (được chính quyền Tổng thống Donald Trump thành lập để hỗ trợ phát triển và phân phối vắc-xin Covid-19) mà đài CNN thu thập được đã đề cập rõ lịch trình dự kiến liên quan đến tiến trình cấp phép.

Cụ thể, Ủy ban Tư vấn về vắc-xin và các sản phẩm sinh học có liên quan (VRBPAC) của Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ nhóm họp trong ngày 10-12 để xem xét các dữ liệu của Pfizer-BioNTech trước khi đưa ra khuyến nghị cho FDA về việc có nên cấp phép sử dụng vắc-xin hay không.

Sau đó, FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) sẽ xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng trong giai đoạn từ ngày 11 đến 14-12. Đến ngày 15-12, những lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên của Pfizer-BioNTech sẽ được phân phối tại Mỹ. Sau đó, VRBPAC dự kiến xem xét vắc-xin của Moderna trong ngày 17-12 trước khi FDA và CDC cân nhắc đưa ra quyết định cuối cùng. Theo ước tính của tài liệu, lô vắc-xin đầu tiên của Moderna sẽ được phân phối vào ngày 22-12.

Trong lúc chờ vắc-xin Covid-19 được phê duyệt, Ủy ban Tư vấn thực hành tiêm chủng (ACIP) thuộc CDC hôm 1-12 bỏ phiếu quyết định nhân viên y tế và người cao tuổi tại viện dưỡng lão được ưu tiên trong chương trình tiêm chủng sắp tới khi liều lượng ban đầu còn hạn chế. Theo AP, hai nhóm này gồm 24 triệu người trong số 330 triệu công dân Mỹ.

Trong khi đó, lượng vắc-xin Covid-19 tại Mỹ vào cuối năm nay ước tính chưa đến 20 triệu liều mỗi loại (của Pfizer-BioNTech và Moderna). Giới chuyên gia dự báo vắc-xin Covid-19 sẽ chỉ được phân phối rộng rãi tại Mỹ vào mùa xuân năm 2021. Sau cuộc bỏ phiếu trên, ACIP sẽ còn nhóm họp trong thời gian tới để quyết định những người được tiêm chủng tiếp theo, như người có bệnh lý nền, giáo viên, cảnh sát, lính cứu hỏa, người làm việc trong những lĩnh vực thiết yếu như sản xuất và vận chuyển thực phẩm.

Theo Bloomberg, Trung Quốc cũng đã cho phép sử dụng 3 loại vắc-xin Covid-19 của mình trong trường hợp khẩn cấp. Trong khi đó, Nga đã đăng ký loại vắc-xin Covid-19 có tên Sputnik V vào tháng 8 và kết quả thử nghiệm tạm thời cho thấy nó có hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 đến 92%, theo Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF). Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành RDIF, hôm 1-12 cho trang The Print (Ấn Độ) biết Sputnik V có thể sẵn sàng được phân phối rộng rãi sớm nhất là trong tháng tới ngay sau khi được cơ quan quản lý phê duyệt. 

Thái Lan mạnh tay với người về nước trái phép, trốn cách ly

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul vừa đề nghị tỉnh trưởng hai tỉnh Chiang Mai và Chiang Rai truy tố 4 phụ nữ Thái Lan về nước bất hợp pháp và trốn tránh cách ly 14 ngày theo quy định. Ngoài ra, Bộ Y tế Thái Lan sẽ có hành động pháp lý riêng biệt.

Tuyên bố của Bộ Y tế Thái Lan hôm 2-12 cho biết 4 người nói trên làm việc tại thị trấn Tachilek ở Myanmar trước khi về nước và lần lượt được xác nhận mắc Covid-19 trong các ngày 29 và 30-11, 1-12.

Theo báo Bangkok Post, trường hợp mới nhất là một phụ nữ 25 tuổi, quê ở tỉnh Phayao. Người này vào tỉnh Chiang Rai, giáp biên giới với Myanmar thông qua một lối đi tự nhiên hôm 24-11 trước khi cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và hiện được điều trị tại bệnh viện địa phương. Ba trường hợp còn lại là những phụ nữ tuổi từ 23 đến 29, sống tại các tỉnh Chiang Mai và Chiang Rai. Ông Charnvirakul chỉ trích những người ích kỷ nói trên đã gây rắc rối cho quá nhiều người khác, gây thiệt hại cho đất nước và không đáng được thông cảm.

Chính quyền Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha đã gia hạn tình trạng khẩn cấp toàn quốc đến hết ngày 15-1-2021 và hoãn đề xuất rút ngắn thời gian cách ly đối với du khách nước ngoài nhằm ngăn chặn sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 trong mùa lễ hội cao điểm.

Xuân Mai


Hoàng Phương

Chia sẻ