Hãng tin Reuters dẫn báo cáo của một ban giám sát các biện pháp trừng phạt độc lập gửi Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho hay Bình Nhưỡng “tiếp tục tìm kiếm vật liệu và công nghệ cho các chương trình này ở nước ngoài”.

Báo cáo cho rằng: “Bất chấp việc đất nước đang đối mặt với tình hình kinh tế ngày càng khó khăn, Triều Tiên vẫn tiếp tục duy trì và phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình”.

Báo cáo mật của Liên Hiệp Quốc cho hay Triều Tiên tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân. Ảnh: Reuters

Hồi năm ngoái, Triều Tiên đã đóng cửa biên giới, áp đặt biện pháp nghiêm ngặt chống dịch Covid-19. Động thái ngăn cản việc tiếp cận thương mại và viện trợ quốc tế tại Triều Tiên gây tổn hại cho nền kinh tế vốn đã phải gánh chịu các lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo báo cáo, với việc giao thương bị ngăn chặn do phong tỏa và vụ mùa năm ngoái bị ảnh hưởng nặng bởi lũ lụt, tình hình của Triều Tiên hiện rất khó khăn.

Triều Tiên đã phải chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc từ năm 2006 vì các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Hội đồng Bảo an đã tăng cường áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm cắt giảm nguồn tài trợ cho các chương trình của Bình Nhưỡng. Trong số đó có lệnh cấm xuất khẩu than, các mặt hàng khác và nhập khẩu dầu.

Các nhà giám sát Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc đang tiếp tục điều tra sự tham gia của Triều Tiên trong hoạt động mạng toàn cầu và sự hợp tác của các học giả và trường đại học Triều Tiên với các viện khoa học ở nước ngoài, nhằm vào các nghiên cứu có khả năng ứng dụng trong các chương trình vũ khí sát thương hàng loạt.

Trong một diễn biến khác, các công tố viên Mỹ hôm 6-8 cho biết đã buộc tội hai công dân Myanmar về âm mưu tấn công Đại sứ Liên Hiệp Quốc Myanmar Kyaw Moe Tun.

Các quan chức Mỹ cho biết hôm 6-8 các nhà điều tra cáo buộc hai người này đã bàn về việc thuê những kẻ tấn công để buộc ông Kyaw Moe Tun từ chức hoặc nếu đại sứ này từ chối, họ sẽ giết ông ta. Các nghi phạm Phyo Hein Htut, 28 tuổi và Ye Hein Zaw, 20 tuổi, bị buộc tội tại một tòa án liên bang ở Westchester và có thể đối mặt án tù lên đến 5 năm.

Theo đơn kiện, Ye Hein Zaw đã liên lạc với Phyo Hein Htut và chuyển tiền 2 lần với tổng trị giá 4.000 USD vào cuối tháng 7. Phyo Hein Htut nói với Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) rằng anh ta sẽ nhận được thêm 1.000 USD sau khi cuộc tấn công hoàn tất.


Xuân Mai

Chia sẻ