Theo Reuters, các đồng minh của Chủ tịch Pelosi nhanh chóng ủng hộ nghị sĩ Hakeem Jeffries làm người kế nhiệm tiềm tàng của bà trên cương vị lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa chuẩn bị bổ nhiệm một chủ tịch Hạ viện từ đảng của họ, người nhiều khả năng sẽ cản trở chương trình lập pháp của Tổng thống Joe Biden.

Chủ tịch Pelosi đưa ra thông báo trên trong lúc phát biểu tại Hạ viện. Bà nói rằng bà sẽ không rời Hạ viện hoàn toàn mà sẽ tiếp tục đại diện cho San Francisco như 35 năm qua.

“Đối với tôi, đã đến lúc một thế hệ mới lên lãnh đạo nhóm hạ nghị sĩ Dân chủ mà tôi vô cùng tôn trọng. Và tôi rất biết ơn vì rất nhiều người đã sẵn sàng và sẵn lòng gánh vác trách nhiệm tuyệt vời này” – Chủ tịch Pelosi nói.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden trong một tuyên bố khẳng định bà Pelosi là “chủ tịch Hạ viện có tầm ảnh hưởng nhất lịch sử Mỹ”.

Phe Dân chủ tại Hạ viện dự kiến bầu lãnh đạo của họ vào ngày 30-11. Ông Jeffries, 52 tuổi, nhiều khả năng trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, thay thế bà Pelosi.

Nhân vật số 2 của phe Dân chủ tại Hạ viện, ông Steny Hoyer, đã công khai ủng hộ ông Jeffries vào vị trí này và quyết định không tìm kiếm một vai trò lãnh đạo trong quốc hội khóa tiếp theo.

Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần trước, đảng Cộng hòa cuối cùng đã giành được thế đa số mong manh tại Hạ viện vào ngày 16-11. Ông Kevin McCarthy, người có quan hệ “lạnh như băng” với bà Pelosi, nhiều khả năng trở thành chủ tịch Hạ viện. Ông McCarthy đã không đến để nghe phát biểu của bà Pelosi.


Cao Lực