Theo Reuters, khung cảnh trên được ghi lại khi xe tải và xe bọc thép chở lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tới vùng Nagorno – Karabakh sau một thỏa thuận hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan.

Thi thể một binh sĩ được nhìn thấy nằm giữa đường lúc đoàn xe lao lên đồi. Những chiếc xe hơi với mảnh đạn xuyên qua và xe tải cũng nằm ngổn ngang bên đường, gần đó là một chiếc xe tăng bị cháy và các phương tiện quân sự khác bị hư hỏng.

Một số thi thể nằm trong một chiếc xe giống như xe cứu thương quân sự. Chân của một thi thể được băng bó, còn một thi thể khác được garô.

Thi thể và xe hơi cháy rụi dọc đường ở Nagorno-Karabakh. Ảnh: Reuters

Ở vùng Lachin, gần Armenia, một nhóm người Armenia cho biết họ đã chiến đấu cho lực lượng phòng vệ Nagorno – Karabakh. Nhóm người giơ tay chào đoàn xe Nga đi qua nhưng chia sẻ họ không hài lòng với thỏa thuận hòa bình.

Ông Suren Zarakyan, 50 tuổi, chuyển đến vùng Lachin từ Yerevan, thủ đô của Armenia, vào những năm 1990 sau khi người Armenia quản lý khu vực trong cuộc chiến đầu tiên ở vùng Nagorno-Karabakh. Đã kết hôn và có 2 con, ông Suren cho biết mình nuôi ong mật trước xung đột. Người đàn ông cũng cho biết ông cảm thấy “xấu hổ khi nghe về thỏa thuận đình chiến” vì đã củng cố các lợi ích lãnh thổ của Azerbaijan và mở đường cho việc triển khai quân đội của Nga tại đây.

Nhiều người không hài lòng với thỏa thuận hòa bình ở vùng Nagorno – Karabakh. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận đình chiến mở đường cho việc triển khai quân đội của Nga tại đây. Ảnh: Reuters

“Tôi mong đợi từ Nga nhiều hơn và sớm hơn. Nhưng họ quan tâm đến các căn cứ và mục tiêu của họ. Không quan trọng căn cứ đặt ở Azerbaijan hay Armenia mà quan trọng là không để người Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở đây” – ông Suren nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thống kê hơn 4.000 người đã thiệt mạng ở cả hai phía, bao gồm cả dân thường. Ngoài ra, 8.000 người bị thương và hàng chục ngàn người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Gần thị trấn Kalbajar, trên một con đường khác, có thể nhìn thấy những người thiểu số Armenia đang rời đi. Những chiếc xe tải chở đầy đồ đạc chen lấn với những chiếc xe hơi để tới nơi định cư mới.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ