Luật từ năm 2005 được sửa đổi nhằm bảo vệ và củng cố vị thế của tiếng Nga, theo văn bản được đăng trên trang web chính phủ. Luật sửa đổi nêu rõ: “Khi sử dụng tiếng Nga làm ngôn ngữ của nhà nước Liên bang Nga, sẽ không được phép sử dụng những từ ngữ và cách diễn đạt không phù hợp với các quy tắc của tiếng Nga hiện đại… ngoại trừ các từ nước ngoài không có thuật ngữ tương ứng trong tiếng Nga”.

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Một danh sách các từ dựa trên ngôn ngữ nước ngoài được phép sử dụng sẽ được ban hành riêng. Luật sửa đổi không đề cập đến việc trừng phạt những người không thực hiện.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) tăng cường hoạt động phản gián để chống lại các chiến dịch gián điệp và phá hoại của Ukraine và phương Tây.

Trong bài phát biểu trước các quan chức FSB, ông Putin cho biết cơ quan này phải ngăn chặn “các nhóm phá hoại” xâm nhập vào Nga từ Ukraine, tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng và ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của các cơ quan an ninh phương Tây nhằm hồi sinh cái mà ông gọi là các phần tử khủng bố hoặc cực đoan trên lãnh thổ Nga.

Theo hãng tin Reuters, ông Putin nói: “Các cơ quan tình báo phương Tây có truyền thống hoạt động tích cực ở Nga và giờ đây họ đã gửi thêm nhân sự, kỹ thuật và các nguồn lực khác để chống lại chúng ta. Chúng ta cần phải đáp trả thích hợp”.

Tổng thống Putin nói rằng FSB cần tăng cường tất cả các hoạt động phản gián. Nhà lãnh đạo Nga đã chỉ thị cho FSB ngăn chặn vũ khí bất hợp pháp vào nước này và tăng cường an ninh tại 4 khu vực Ukraine mà Nga đã sáp nhập.

Ông Putin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ bí mật liên quan đến vũ khí và thiết bị mới nhất của Nga. Tổng thống Nga không đề cập đến bất kỳ lỗi tình báo cụ thể nào nhưng những bình luận của ông ám chỉ những lo ngại về các lỗ hổng tiềm ẩn.


Xuân Mai