Quan chức này khẳng định soái hạm Moskva trúng 2 quả tên lửa Neptune và có thể có thương vong.

Nga và Ukraine đưa ra những lời giải thích khác nhau về điều gì đã xảy ra với chiến hạm Moskva trên biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định một đám cháy bùng phát, khiến đạn trên tàu phát nổ và buộc thủy thủ đoàn sơ tán khỏi Moskva. Bộ Quốc phòng Nga sau đó cho biết chiến hạm này chìm trong điều kiện thời tiết bão khi đang được kéo về bờ.

Ukraine tuyên bố Moskva chìm sau khi trúng tên lửa chống hạm Neptune ngoài khơi Odesa.

Theo nhiều chuyên gia, soái hạm Moskva bị chìm là một thắng lợi dành cho Ukraine nhưng sẽ không làm gián đoạn chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Soái hạm Moskva, niềm kiêu hãnh của Hạm đội biển Đen của Nga. Ảnh: Retuers

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW – Mỹ) cho rằng sự kiện này là một thắng lợi lớn về mặt tuyên truyền đối với Ukraine, đặc biệt là khi Moskva được cho là liên quan đến sự kiện trên đảo Rắn.

Việc Moskva bị chìm là một cú hích làm tăng nhuệ khí của binh sĩ Ukraine và ở chiều hướng ngược lại, theo ISW, Điện Kremlin sẽ gặp khó khăn trong việc giải thích thuyết phục điều gì đã xảy ra với con tàu này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đưa ra bình luận tương tự vào ngày 15-4, nói rằng những lời giải thích khả dĩ của Nga chỉ có thể là: hoặc Moskva chìm vì bị tấn công, hoặc Moskva chìm vì hoạt động không hiệu quả. Ông Sullivan nhấn mạnh cả 2 trường hợp đều không cho ra những kết quả tích cực.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Reuters


Cao Lực