Cuộc hội đàm nói trên giữa hai ông Borrell và Vương diễn ra hôm 8-2, theo tuyên bố của EU. 

“Ông Borrell đã nêu bật mối quan hệ mạnh mẽ giữa EU và Mỹ. Ông cũng hoan nghênh cam kết của chính quyền mới ở Mỹ về việc hợp tác với các đối tác quốc tế và định chế đa phương” – tuyên bố này cho biết. 

Ông Borrell đưa ra phát biểu trên sau khi ông Vương Nghị đề cập đến mối quan hệ với Mỹ tại cuộc hội đàm. Quan chức EU cũng tin rằng vẫn còn có chỗ cho sự hợp tác giữa EU, Trung Quốc, Mỹ để đối phó một loạt thách thức trên thế giới, như biến đổi khí hậu, dịch Covid-19 và vấn đề hạt nhân Iran.

Cuộc hội đàm trực tuyến giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, hôm 8-2. Ảnh: THX

Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương nhấn mạnh hai bên cần nắm bắt cơ hội để tăng cường đối thoại và hợp tác trên mọi lĩnh vực, duy trì chủ nghĩa đa phương và cùng ứng phó các thách thức toàn cầu.

Vài giờ sau khi cuộc hội đàm trên diễn ra, Bắc Kinh thông báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo 17 nước Trung và Đông Âu sẽ họp trực tuyến trong ngày 9-2. Tại hội nghị thượng đỉnh này,  theo báo South China Morning Post, ông Tập dự kiến thúc đẩy sử dụng vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc tại khu vực. 

12 trong số 17 nước châu Âu nói trên là thành viên EU, dẫn đến nỗi lo rằng Trung Quốc đang tìm cách “phá hoại” sự đoàn kết của khối này. 

Không gì lạ khi tại cuộc hội đàm với ông Vương, ông Borrell nhấn mạnh EU và Trung Quốc cần thảo luận về những bất đồng và các nước không nên chính trị hóa vấn đề phát triển vắc-xin Covid-19.

Quan chức EU cũng bày tỏ lo ngại về những gì đang diễn ra ở đặc khu hành chính Hồng Kông và khu tự trị Tân Cương. Đáp lại, ông Vương nói Trung Quốc phản đối bên ngoài can thiệp vào chuyện nội bộ của mình.

Ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu. Ảnh: South China Morning Post

Quan hệ Trung Quốc – EU đã cải thiện thời Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai bên đã đạt thỏa thuận đầu tư toàn diện vào cuối năm 2020 sau 7 năm đàm phán. 

Sau khi lên nắm quyền thay ông Trump vào tháng 1-2021, ông Joe Biden vẫn chưa công bố chính sách đối với Trung Quốc. Dù vậy, nhà lãnh đạo này nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác, trong đó có EU, sẽ đóng vai trò quan trọng trong hướng tiếp cận của mình.

Trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại vào tuần rồi, ông Biden đã gọi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ nhất” đối với Mỹ, đồng thời cam kết sẽ thách thức Bắc Kinh trong một loạt vấn đề như nhân quyền, sở hữu trí tuệ, quản trị toàn cầu…

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 8-2 nói với đài CNN rằng Washington sẽ theo đuổi các mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ để đối phó Bắc Kinh.


Phương Võ

Chia sẻ