Khi ông Amir Blumenfeld tìm kiếm một món quà để tặng vào dịp lễ Giáng sinh năm nay, ông đã mua một thứ thiết thực: bộ xét nghiệm Covid-19 tại nhà. Diễn viên hài 38 tuổi này viết trên mạng xã hội Twitter: “Còn món quà nào tuyệt vời hơn là sự an tâm?”.

Chia sẻ của ông Blumenfeld nhắc nhở một mối lo ngại đang hiển hiện ở Mỹ nói riêng và thế giới nói chung: số ca mắc Covid-19 gia tăng khi biến thể Omicron lấn át biến thể Delta. Sự gia tăng đó thúc đẩy nhu cầu bộ xét nghiệm Covid-19 trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh năm nay.

Theo báo The New York Times, nhiều người Mỹ phải chờ đợi hàng giờ tại các địa điểm xét nghiệm Covid-19 địa phương để nhận kết quả. Nhiều người khác đổ xô đi mua các bộ xét nghiệm nhanh tại nhà, làm cạn kiệt nguồn hàng tại các tiệm thuốc và cửa hàng trực tuyến. Bộ xét nghiệm Covid-19 đang được xem là “món quà đáng mơ ước” cho dịp lễ Giáng sinh năm nay.

Ngày 21-12, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch chống lại sự lây lan của biến thể Omicron, bao gồm việc phân phát 500 triệu bộ xét nghiệm Covid-19 nhanh miễn phí cho công chúng. Nhiều bang như New York, New Jersey và Massachusetts cũng lên kế hoạch tăng cường khả năng tiếp cận các bộ xét nghiệm Covid-19 nhanh.

Abbott thông báo họ đang sản xuất hơn 50 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên nhanh BinaxNow mỗi tháng. Ảnh: Reuters

Phòng thí nghiệm Abbott thông báo họ đang sản xuất hơn 50 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên nhanh BinaxNow mỗi tháng.

Các tiệm thuốc ghi nhận nhu cầu bộ xét nghiệm Covid-19 tại nhà tăng đột biến. Hầu hết bộ xét nghiệm có giá từ 7-24 USD. Một số tiệm thuốc đã giới hạn mỗi khách hàng chỉ được mua số lượng bộ xét nghiệm nhất định.

Phát ngôn viên công ty Walgreens cho biết một số cửa hàng có thể gặp phải tình trạng thiếu hụt bộ xét nghiệm Covid-19 tạm thời. Đại diện của tập đoàn Amazon cũng thừa nhận tình trạng thiếu bộ xét nghiệm Covid-19 tồn kho vì nhu cầu tăng lên.

TS Cynthia D’Angelo, người đã ghé 6 tiệm thuốc ở TP Champaign, bang Illinois – Mỹ cùng với các cửa hàng của Walgreens và CVS trong khu vực nhưng kết quả phải ra về tay không. Bà D’Angelo sau đó nhận ra món quà có nghĩa nhất dịp lễ Giáng sinh năm nay chính là bộ xét nghiệm Covid-19.

Thành phố ở Áo tìm phạt người không muốn tiêm vắc-xin

TP Linz – Áo đang thuê người để tìm kiếm, phạt, xử lý đơn khiếu nại và áp dụng các biện pháp chống lại những người không nộp phạt vì không tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Mô tả cho hay công việc này sẽ phù hợp với những người “thích làm việc với luật pháp và thủ tục hành chính”. Mức lương dành cho công việc này bắt đầu từ 3.126 USD/tháng.

Ứng viên nộp đơn xin việc phải có quốc tịch Áo, tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên, sẵn sàng làm việc ngoài giờ, không có tiền án tiền sự và phải có giấy chứng nhận tiêm phòng Covid-19 hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19.

Cảnh sát bắt một người biểu tình phản đối các biện pháp chống dịch Covid-19 ở Vienna – Áo ngày 11-12. Ảnh: AP


Phạm Nghĩa

Chia sẻ