Ông Kunwar Singh, 59 tuổi, là luật sư được điều trị tại một bệnh viện ở TP Ghaziabad, bang Uttar Pradesh – Ấn Độ. Người này bị chẩn đoán mắc Covid-19 vào đầu mùa xuân, sau đó bị nhiễm nấm, đây được cho là biến chứng của virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.

Bác sĩ BP Tyagi hôm 29-5 cho biết: “Ngoài nấm trắng và đen, loại nấm vàng được phát hiện trong một cuộc nội soi tuần trước đó”. Theo bác sĩ, ông Singh qua đời vì nhiễm độc máu.

Bác sĩ đang điều trị cho một bệnh nhân nhiễm nấm đen tại Hyderabad – Ấn Độ. Ảnh: News.cn

Bác sĩ Tyagi chuyên về tai mũi họng trước đó cho biết người đàn ông này là một trong những bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm cả 3 loại nấm. Hiện ông điều trị cho một bệnh nhân khác bị nấm vàng, người cũng vừa khỏi Covid-19.

Bác sĩ Tyagi nói với hãng thông tấn PTI: “Các loại nấm được phát hiện gần não của ông ấy. Một nửa hàm của ông ấy đã bị cắt bỏ”. Nấm vàng được cho là nguy hiểm hơn nấm đen hoặc nấm trắng do các triệu chứng khó phát hiện ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, trước đây chưa từng được ghi nhận ở người.

Trong khi đó, bệnh nấm đen, hay bệnh mucormycosis, gần đây bị xem là một căn bệnh đáng chú ý theo Đạo luật Dịch bệnh ở bang Uttar Pradesh. Tại TP Ghaziabad, khoảng 65 bệnh nhân đã bị chẩn đoán nhiễm nấm, tất cả đều được cho là biến chứng từ Covid-19.

Trong khi Ấn Độ đang chật vật chống dịch Covid-19 với gần 27,9 triệu ca nhiễm và hơn 325.000 ca tử vong, nhiều trường hợp nhiễm nấm gần đây đã được ghi nhận. Một số bang tuyên bố đây là dịch bệnh khi có gần 12.000 trường hợp nhiễm nấm đen. Các trường hợp nhiễm nấm ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng quan trọng đã được ghi nhận ở những bệnh nhân điều trị Covid-19 bằng steroid và hỗ trợ oxy kéo dài.

Ngựa chết đói vì Covid-19

Hơn 20 con ngựa đã chết vì đói chỉ trong một tháng tại khu nghỉ mát nổi tiếng nhất của Bangladesh khi ngành du lịch nước này lao đao do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Quốc gia Nam Á với 168 triệu dân này đang chống chọi với làn sóng Covid-19 mới, vốn đang gây áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe và buộc phong toả trên toàn quốc. Bà Farida Begum, người phát ngôn của Hiệp hội những người sở hữu ngựa Cox’s Bazar, cho biết ít nhất 21 con ngựa trong tổng số 90 con phục vụ cho khách du lịch tại bãi biển đã chết trong tháng qua trong khi những con ngựa khác đang tiều tụy.

Một số chủ sở hữu buộc phải thả ngựa với hy vọng chúng có thể sống sót bằng cách ăn cỏ hoặc tự kiếm thức ăn. Trước đó, khách du lịch đã quay trở lại khu nghỉ mát này trong một thời gian ngắn từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 2 khi tình trạng ca nhiễm mới giảm. Tuy nhiên, lượng du khách giảm trở lại vì lệnh phong toả mới được áp dụng từ ngày 14-4.

Bangladesh đã ghi nhận gần 800.000 ca nhiễm và hơn 12.300 ca tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát nhưng các chuyên gia cho rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều.


Xuân Mai

Chia sẻ