Động thái trên diễn ra một ngày trước chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Hàn Quốc.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, họ phát hiện vụ phóng tên lửa của Triều Tiên nhưng không cho biết thêm chi tiết, chẳng hạn như thời điểm, vị trí tên lửa được bắn đi và bay được bao xa.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong tuần này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại Bình Nhưỡng ngày 8-9. Ảnh: AP

Dự kiến ngày 29-9, bà Harris sẽ đến Hàn Quốc để hội đàm với Tổng thống Yoon Suk-yeol và các quan chức khác, đồng thời thăm biên giới Hàn – Triều vốn đang căng thẳng.

Hiện tại, các tàu hải quân của Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển phía Đông Hàn Quốc, được cho là nhằm phô trương sức mạnh quân sự. Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ ngày 26-9. 

Tham gia tập trận bao gồm tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan. Đây là cuộc tập trận đầu tiên của Mỹ – Hàn với sự tham gia của tàu sân bay Mỹ gần bán đảo Triều Tiên kể từ năm 2017.

Các cuộc tập trận quân sự chung tương tự thường bị Triều Tiên phản ứng và coi đó là “hành động diễn tập xâm lược”. Trước đó, ngày 25-9, Triều Tiên bắn một tên lửa tầm ngắn, được xem là phản ứng của nước này đối với cuộc tập trận mới nhất của Mỹ và Hàn Quốc.

AP cho biết Triều Tiên đã tăng cường các vụ thử nghiệm vũ khí của mình trong năm nay – hơn 30 vũ khí đạn đạo, bao gồm cả tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên kể từ năm 2017. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều lần tuyên bố sẽ chủ động sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bị đe dọa. Điều này làm gia tăng lo ngại về tình hình an ninh ở Hàn Quốc vốn chỉ được trang bị vũ khí thông thường. Trong khi đó, Mỹ cam kết “sát cánh với Hàn Quốc” khi đối mặt với bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên.


Phạm Nghĩa