MFP do tỉ phú Pita Limjaroenrat lãnh đạo đã giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 14-5 với 151 ghế hạ viện. Sau đó, đảng này thành lập được liên minh 8 đảng, bao gồm đảng về nhì Pheu Thai (141 ghế), nhằm thành lập chính phủ mới.

Quốc hội Thái Lan hôm 13-7 bỏ phiếu bầu tân thủ tướng với ứng viên duy nhất là ông Pita Limjaroenrat. Tuy nhiên, lãnh đạo MFP không nhận đủ số phiếu cần thiết, bởi đa số thượng nghị sĩ thân quân đội không bầu cho ông.

Reuters cho hay sở dĩ ông Pita Limjaroenrat và MFP không được lòng phe bảo thủ vì đã đề xuất sửa đổi luật khi quân vốn trừng phạt việc xúc phạm chế độ quân chủ với án tù lên đến 15 năm.

Tới ngày 19-7, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ tư cách nghị sĩ của ông Pita Limjaroenrat cho đến khi tòa ra phán quyết về vụ kiện cáo buộc ông không đủ tiêu chuẩn tranh cử. Cùng ngày, quốc hội Thái Lan tước tư cách ứng viên thủ tướng của ông Pita với lý do ông đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên hôm 13-7.

Các lãnh đạo của Pheu Thai trong cuộc họp báo thông báo lập liên minh mới không có MFP hôm 2-8. Ảnh: Bangkok Post

Để chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị đã bao trùm nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á suốt hơn 2 tháng qua, đảng Pheu Thai quyết định thành lập một liên minh mới để bầu ra tân thủ tướng mà không có MFP.

“Sau khi tham khảo ý kiến của MFP, đảng Pheu Thai quyết định rút khỏi liên minh 8 đảng và xúc tiến việc thành lập chính phủ với liên minh mới” – hãng Reuters dẫn lời phát ngôn viên đảng Pheu Thai nhấn mạnh hôn 2-8 – “Chúng tôi đã hỗ trợ MFP hết khả năng”.

Reuters Bloomberg cho hay liên minh mới do Pheu Thai lãnh đạo sẽ đề cử ông trùm bất động sản Srettha Thavisin làm ứng viên thủ tướng Thái Lan. Vòng bỏ phiếu mới được ấn định ngày 4-8.

  • Kịch bản nào cho chiếc ghế thủ tướng Thái Lan?

  • Chính trường Thái Lan bế tắc

Việc Pheu Thai gạt MFP khỏi liên minh cũng được lãnh đạo đảng Palang Sakom Mai xác nhận trước đó cùng ngày 2-8. Palang Sakom Mai cũng là một trong 8 đảng mà MFP lập liên minh sau cuộc bầu cử hồi tháng 5.

“Đại diện đảng Pheu Thai đã gọi cho chúng tôi và thông báo liên minh không còn MFP nữa” – ông Chaowarit Khajohnpongkirat, lãnh đạo đảng Palang Sakom Mai, cho biết.

Trong khi đó, người phát ngôn của MFP cho biết sẽ có thông tin chính thức sau cuộc họp của các nghị sĩ trong đảng diễn ra hôm nay.


Bằng Hưng