“Khoảng 600 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt ở nhiều quận của Panjshir…Thêm hơn 1.000 tay súng Taliban đã bị bắt giữ hoặc đầu hàng” – người phát ngôn Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA) Fahim Dashti tuyên bố, đồng thời cho biết thêm Taliban gặp vấn đề tiếp tế từ những tỉnh khác của Afghanistan.

Panjshir là thành trì của NRFA, được dẫn dắt bởi thủ lĩnh Ahmad Massoud – con trai “mãnh sư Panjshir” Ahmad Shah Massoud. Đây là tỉnh cuối cùng ở Afghanistan đang chống lại Taliban.

Một nguồn tin Taliban cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn ở Panjshir nhưng tốc độ tiến quân của phong trào này đã bị chậm lại vì mìn, theo đài Al Jazeera.

Các tay súng của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA) tại thung lũng Panjshir. Ảnh: Reuters

Phó Tổng thống thứ nhất của Afghanistan Amrullah Saleh, người tự tuyên bố là “tổng thống lâm thời hợp pháp” của Afghanistan, cũng có mặt tại Panjshir và thừa nhận thế khó của NRFA.

“Tình hình khó khăn. Chúng tôi bị tấn công nhưng vẫn đang phản kháng và sẽ tiếp tục” – ông Saleh khẳng định trong một đoạn video được chia sẻ trước thông báo của phát ngôn viên Dashti.

Theo Reuters, Taliban và NRFA đều tuyên bố thắng thế ở Panjshir nhưng không bên nào cung cấp chứng cứ thuyết phục.

Ít nhất 17 người thiệt mạng và 14 người bị thương sau khi các thành viên Taliban bắn súng chỉ thiên ăn mừng ở thủ đô Kabul – Afghanistan ngày 3-9.

Các tay súng của phong trào Taliban. Ảnh: Reuters

Màn nổ súng ăn mừng diễn ra sau khi các nguồn tin Taliban tuyên bố họ đã “chiếm quyền kiểm soát Panjshir. Tuy nhiên, NRFA đã bác bỏ thông tin Panjshir bị Taliban chiếm.

Trước những diễn biến nêu trên, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley không loại trừ khả năng nội chiến.

“Những diễn biến này nhiều khả năng châm ngòi một cuộc nội chiến. Tôi không biết liệu Taliban có thể kiểm soát Panjshir và củng cố quyền lực hay không” – ông Milley nói. Nếu Taliban không thể, theo ông Milley, các nhóm khủng bố như Al Qaeda có thể trỗi dậy trong vòng 3 thập kỷ.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cảnh báo nguy cơ nội chiến Afghanistan. Ảnh: Reuters

Sếp tình báo Pakistan bất ngờ đến Kabul

Giữa lúc giao tranh đang diễn ra ác liệt, tạp chí India Today cho biết lãnh đạo Cơ quan tình báo Pakistan (ISI) Faiz Hameed đã đến thủ đô Kabul theo lời mời của Taliban.

Hiện vẫn chưa rõ mục tiêu của chuyến thăm này nhưng một vài nguồn thạo tin khẳng định phái đoàn Pakistan, do ông Hameed dẫn đầu, sẽ thảo luận tương lai các mối quan hệ an ninh, kinh tế và thương mại giữa Pakistan và Afghanistan do Taliban nắm quyền.

Lãnh đạo Cơ quan tình báo Pakistan (ISI) Faiz Hameed. Ảnh: India Today


Cao Lực

Chia sẻ