Hãng tin AP dẫn lời nhà báo – nhà nghiên cứu người Pháp Wassim Nasr từ Trung tâm Soufan cho biết yêu cầu được đưa ra bởi tướng Salifou Mody trong chuyến thăm nước láng giềng Mali, nơi ông gặp đại diện của nhóm lính đánh thuê Wagner (Nga).

“Họ cần Wagner để đảm bảo nắm giữ quyền lực” – ông Nasr nói, tiết lộ rằng 3 nguồn tin từ Mali và một nhà ngoại giao Pháp đã xác nhận cuộc họp giữa ông Mody và đại diện Wagner.

Ông Nasr cho biết nhóm Wagner đang xem xét yêu cầu. Một quan chức quân đội phương Tây giấu tên cũng xác nhận với AP rằng đã nghe báo cáo về vụ việc.

Phe đảo chính Niger phải đối mặt với thời hạn ngày 6-8 do khối ECOWAS – khối khu vực ở Tây Phi – đặt ra, theo đó trong ngày họ phải trả tự do và phục hồi vai trò của Tổng thống Mohamed Bazoum, người được bầu cử dân chủ và cho biết mình đang là con tin.

Tướng Abdourahmane Tiani, người được phe đảo chính tuyên bố là nguyên thủ quốc gia mới của Niger, đến gặp các bộ trưởng ở Niamey hôm 28-7 – Ảnh: REUTERS

Các chỉ huy quốc phòng từ các quốc gia thành viên ECOWAS đã hoàn thiện kế hoạch can thiệp vào hôm 4-8, thúc giục quân đội chuẩn bị các nguồn lực sau khi một nhóm hòa giải được cử đến Niger hôm 3-8 không được phép vào thủ đô hoặc gặp lãnh đạo phe đảo chính là tướng Abdourahmane Tchiani.

  • Tây Phi ra tối hậu thư cho phe đảo chính Niger

  • Phe đảo chính Niger tố Pháp tính can thiệp quân sự, Pháp bác bỏ

  • Niger hỗn loạn vì đảo chính, tổng thống bị bắt giữ

Hôm 4-8, Thượng viện Nigeria đã khuyên tổng thống quốc gia mình tiếp tục tìm các lựa chọn khác ngoài việc sử dụng vũ lực để khôi phục nền dân chủ ở Niger. Nigeria là chủ tịch ECOWAS hiện tại.

Tuy nhiên, các quyết định cuối cùng của ECOWAS sẽ được đưa ra dựa trên sự đồng thuận của các quốc gia thành viên.

Sau chuyến thăm Mali, ông Mody đã cảnh báo sẽ kiên quyết chống lại sự can thiệp quân sự.

Cả Wagner và các quan chức chính phủ Nga đều không bình luận gì về yêu cầu mới nêu trên, theo đài RT.

Về tình hình Niger, người phát ngôn Điện Kremlin Dimitry Peskov nói: “Chúng tôi tiếp tục ủng hộ việc nhanh chóng trở lại bình thường theo hiến pháp mà không gây nguy hiểm cho tính mạng con người”.

Trong khi đó “ông trùm” Wagner Yevgeny Prigozhin gọi cuộc đảo chính là “cuộc nổi dậy chính đáng của người dân chống lại sự bóc lột của phương Tây”.

Algeria kiên quyết phản đối can thiệp quân sự

Lời khẳng định được đưa ra cuối ngày 5-8 bởi Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune.

“Một cuộc can thiệp quân sự có thể đốt cháy toàn bộ khu vực Sahel và Algeria sẽ không sử dụng vũ lực với các nước láng giềng” – US News dẫn lời Tổng thống Tebboune trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương.

Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune – Ảnh: REUTERS


Anh Thư