Báo The Nation hôm 8-5 dẫn lời Cục Điều tra Trung ương Thái Lan (CIB) cho biết đơn vị chống tội phạm (CSD) của họ đã phát hiện 80 triệu baht (2,4 triệu USD) tiền mặt và 19 triệu baht (567.000 USD) vàng miếng được chôn trong một ngọn đồi phía sau ngôi chùa kể trên.

Phát hiện vừa nêu đã nâng tổng số tài sản bị tịch thu từ cựu trụ trì của Wat Pa Dhamma Khiri và nhà thuyết giáo nổi tiếng – được cho là người tình của ông này – lên 207 triệu baht (6,17 triệu USD). Ngôi chùa này nằm ở quận Pak Chong, TP Nakhon Ratchasima.

Số tiền vàng cất giấu sau ngôi chùa. Ảnh: The Nation

Cuối tuần trước, các nhân viên CSD đã bắt giữ cựu trụ trì Phra Mor, 38 tuổi cùng cựu nhà thuyết giáo Phra Achan Khom, 39 tuổi và em gái của bà Khom là Juthathip Phulobdiwachoruphan, 35 tuổi.

Theo CSD, lệnh bắt giữ được ban hành đối với 3 cá nhân kể trên sau khi Văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan (NOB) yêu cầu điều tra. NOB nhận được tin báo rằng 2 nhà sư trước đây đã biển thủ tiền quyên góp từ ngôi chùa của họ.

Chỉ huy CSD Montree Theskhan cho biết trong một cuộc họp báo hôm 7-5 rằng bà Khom bị bắt ở Bangkok, ông Phra Mor bị bắt ở Nakhon Ratchasima và bà Juthathip bị bắt ở Nonthaburi.

  • Khai trừ trụ trì chùa Cô Sơn ra khỏi tăng đoàn do tàng trữ ma túy

Trước đó, các nhân viên CSD tìm thấy 51 triệu baht tiền mặt tại nhà bà Juthathip và 130 triệu baht khác trong tài khoản ngân hàng của người phụ nữ này. Họ nghi ngờ đây là tiền biển thủ từ các khoản quyên góp cho chùa. Trong thời gian ông Phra Mor là trụ trì, bà Khom là thủ quỹ của ngôi chùa.

Cư dân địa phương nói rằng ngôi chùa này dường như chỉ dành cho những người giàu có từ Bangkok đến thăm. Những người đó luôn đến bằng ôtô sang trọng.


Phạm Nghĩa