Cụ thể, tuần trước Úc kêu gọi tất cả các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ thực hiện một đánh giá độc lập về nguồn gốc và sự lây lan của Covid-19 và đang vận động hành lang các nhà lãnh đạo thế giới. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối đề xuất này. Trong một bài phỏng vấn trên báo ngày 27-4, đại sứ Trung Quốc tại Úc, Cheng Jingye, dọa “người Trung Quốc” có thể tẩy chay các sản phẩm và trường đại học của Úc, đồng thời suy nghĩ lại về việc du lịch đến xứ sở chuột túi. Được biết, sau xuất khẩu năng lượng, giáo dục và du lịch là các ngành xuất khẩu lớn nhất của Úc mà Trung Quốc là thị trường lớn nhất.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng bác bỏ kêu gọi điều tra đại dịch trong một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh dù không bình luận cụ thể về Úc. “Trung Quốc là nước đầu tiên báo cáo về Covid-19 nhưng điều này không có nghĩa là virus bắt nguồn từ Trung Quốc. Một số người đang cố gắng thổi phồng cái được gọi là cuộc điều tra không phù hợp với không khí hợp tác quốc tế và mưu kế chính trị của họ sẽ không thành công”.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc Cheng Jingye. Ảnh: EPA

Đáp lại, trong thông báo công bố cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Payne khẳng định Úc đã đưa ra lời kêu gọi đánh giá độc lập về Covid-19. “Chúng tôi bác bỏ bất kỳ ý kiến nào cho rằng cưỡng chế kinh tế là phản ứng phù hợp với lời kêu gọi điều tra về Covid-19 khi điều chúng ta cần là sự hợp tác toàn cầu” – trích lời bộ trưởng. Theo lời bà Payne, một sự “đánh giá trung thực” về đại dịch có thể củng cố vai trò của WHO.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-4 nói ông có thể yêu cầu Trung Quốc bồi thường vì để dịch Covid-19 bùng phát và lây lan khắp thế giới.

Gần đây, tờ báo lớn của Đức là Bild kêu gọi Bắc Kinh trả cho Berlin 165 triệu USD bồi thường tổn thất kinh tế do virus gây ra. Khi được hỏi liệu Mỹ có cân nhắc làm điều tương tự, Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi có thể làm điều gì đó dễ hơn thế nhiều. Chúng tôi đang cân nhắc số tiền lớn hơn rất nhiều so với Đức nhưng vẫn chưa quyết định con số cuối cùng. Đây là thiệt hại toàn cầu, không riêng gì với Mỹ”.


Bảo Hạnh (Theo SCMP)