Dầu thô Mỹ tăng 1,9% lên 117,45 USD/thùng trong phiên giao dịch hôm 2-6 (giờ Mỹ). Dầu thô Brent (chuẩn thế giới) cũng tăng 1,5% lên 118 USD/thùng, so với 113 USD/thùng trước đó trong cùng ngày, theo CNN.

Đáng chú ý, giá dầu thế giới tăng cao hơn trong bối cảnh Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã đồng ý tăng sản lượng.

Cụ thể, OPEC+ sẽ tăng sản lượng thêm 648.000 thùng/ngày trong cả tháng 7 và tháng 8. Điều này cũng đồng nghĩa với việc kết thúc đợt cắt giảm sản lượng lịch sử mà OPEC+ đã thực hiện trong thời kỳ đại dịch Covid-19 bùng phát.

OPEC+ đã từ từ đưa ra lại thị trường gần 10 triệu thùng mỗi ngày mà họ đã quyết định cắt giảm từ tháng 4- 2020. Trong những tháng gần đây, sản lượng của OPEC+ đã tăng từ 400.000 lên 432.000 thùng/ngày.

Quyết định được OPEC + đưa ra khi thế giới đang vật lộn với giá năng lượng tăng cao. Các chính phủ, bao gồm cả chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã kêu gọi các nhà sản xuất tăng sản lượng trong nỗ lực kiềm chế tăng giá.

Giá dầu thế giới vẫn tăng dù OPEC + đồng ý tăng sản lượng. Ảnh: Bloomberg

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết chính quyền Mỹ hoan nghênh quyết định của OPEC+. 

“Chúng tôi ghi nhận vai trò của Ả Rập Saudi với tư cách là chủ tịch của OPEC+ và nhà sản xuất lớn nhất trong việc đạt được sự đồng thuận giữa các thành viên nhóm” – bà Karine Jean-Pierre nói và thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng tất cả sức ảnh hưởng của mình để giải quyết áp lực về giá năng lượng.

Việc Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Kuwait, Iraq và các thành viên OPEC+ nhất trí tăng sản lượng khi các nhà lãnh đạo EU hôm 30-5 đồng ý cấm 90% dầu thô Nga vào cuối năm 2022. Đây là gói trừng phạt thứ 6 của EU với Nga kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraine hôm 24-2.

Chiến sự tại Ukraine khiến giá dầu thô hồi tháng 3 tăng cao kỷ lục kể từ năm 2008 và từ đó luôn duy trì mức trên 100 USD/thùng. Giá nhiên liệu tăng chóng mặt là một trong những nguyên nhân chính gây lạm phát toàn cầu ở mức cao kỷ lục trong hàng thập kỷ qua, theo CNBC.


Bằng Hưng