Hôm 11-11, báo The New York Times đưa tin thư ký nội các cấp cao của Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ chống lại việc trao quyền cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sau khi không công nhận quá trình bỏ phiếu.

Đồng thời, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã ủy quyền điều tra cáo buộc “gian lận phiếu bầu”. Trong khi đó, nhóm của ông Biden – được truyền thông tuyên bố là “tổng thống đắc cử” – không được tiếp cận các văn phòng chuyển tiếp và các nguồn lực được đảm bảo theo luật. Nhà Trắng vẫn chuẩn bị ngân sách cho năm tới như thể Tổng thống Trump sẽ “tiếp tục nhiệm kỳ hai”.

Tổng thống Donald Trump đang khai thác sức mạnh của chính phủ liên bang để chống lại kết quả bầu cử năm 2020. Ảnh: The New York Times

Về phần mình, Tổng thống Trump bắt tay vào thay đổi chính quyền, ban đầu là sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cùng 3 quan chức đứng đầu 3 cơ quan khác. Ông cũng “đưa những người trung thành vào các vị trí quan trọng tại Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Lầu Năm Góc”, theo The New York Times. Người ta cho rằng cả giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) có thể bị sa thải.

Thay vì chúc mừng ông Biden và đẩy nhanh quá trình chuyển giao quyền lực như những người tiền nhiệm (nếu kết quả bầu cử đúng như truyền thông công bố), Tổng thống Trump lại sử dụng chính phủ liên bang như một vũ khí, gây sức ép buộc các đồng minh đảng Cộng hòa tìm cách lật ngược tình thế. 70% đảng viên Cộng hòa trong cuộc khảo sát của tạp chí Politico và Công ty tình báo dữ liệu Morning Consult cho biết họ không tin cuộc bầu cử diễn ra tự do và công bằng.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ