Thông tin này là đòn giáng thứ 2 nhắm vào ông Trump trong vài giờ qua. Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ công bố các bản ghi nhớ cho thấy cựu tổng thống này đã gây áp lực lên các quan chức hàng đầu khi buộc họ tố cáo cuộc bầu cử năm 2020 là gian lận và để ông “giải quyết những việc còn lại”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hoan nghênh quyết định của Bộ Tư pháp. “Hôm nay, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã mang lại chiến thắng cho nhà nước pháp quyền. Việc tiếp cận các bản khai thuế của cựu Tổng thống Trump là vấn đề an ninh quốc gia. Người dân Mỹ xứng đáng được biết sự thật về những xung đột lợi ích đáng lo ngại của ông ấy” – trích lời bà Pelosi.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã cố hết sức không công khai bản khai thuế. Ảnh: Reuters

Các ứng cử viên cho vị trí tổng thống thường tiết lộ bản khai thuế của họ mặc dù việc này không bị bắt buộc về mặt pháp lý. Ông Trump không công bố bản khai thuế khi tranh cử vào Nhà Trắng vào năm 2016 cũng như khi đang tại chức, với lý do chúng đang được IRS kiểm tra. 

Ông Trump đã cố gắng hết sức để không công khai bản khai thuế nhưng tờ New York Times đã thu được một số hồ sơ cho thấy ông hầu như không trả thuế thu nhập liên bang trong những năm trước khi làm tổng thống. 

Trong bản ghi nhớ ngày 30-7, Văn phòng Tư vấn Pháp lý của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Richard Neal, chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện, đã “viện dẫn đủ lý do để yêu cầu thông tin thuế của cựu tổng thống”. Theo luật liên bang, bộ ngân khố “phải cung cấp thông tin này cho ủy ban”.

Trước đó, vào năm 2019, cựu Bộ trưởng Tư pháp Steven Mnuchin dưới thời cựu Tổng thống Trump không tán thành việc bàn giao hồ sơ thuế của ông cho nhóm điều tra của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ. Khi đó, cơ quan này cho rằng Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đòi các tài liệu khai thuế vì lợi ích chính trị đảng phái.


Bảo Hạnh

Chia sẻ