Các cơ sở sản xuất vũ khí bao gồm những nhà máy sản xuất vỏ của bệ phóng tên lửa đa nòng cỡ lớn và động cơ của tên lửa hành trình chiến lược, nhà máy sản xuất máy bay không người lái (UAV).

Chuyến thị sát kéo dài 3 ngày (từ ngày 3 tới ngày 5-8). Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6-8, mục tiêu chuyến đi thị sát của ông Kim Jong-un là nhằm “tìm hiểu về việc thực hiện mục tiêu cốt lõi trong chính sách của Đảng về ngành công nghiệp vũ khí” và đặt ra các mục tiêu mới cần thực hiện, như hiện đại hóa vũ khí.

KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết: “Việc quan trọng và cấp bách nhất trong quá trình chuẩn bị chiến tranh là hiện đại hóa vũ khí nhỏ để các đơn vị tiền tuyến của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) và các đơn vị khác sử dụng… phù hợp với cục diện chiến tranh đã thay đổi”.

Ông Kim Jong-un thị sát và chỉ đạo thực địa tại hàng loạt nhà máy vũ khí, trong đó có dây chuyền sản xuất động cơ tên lửa hành trình chiến lược. Ảnh do KCNA công bố vào ngày 6-8. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un đưa ra chỉ thị tăng cường năng lực sản xuất tại các nhà máy như một phần quan trọng trong nỗ lực củng cố khả năng phòng thủ của đất nước.

Trong chuyến thăm nhà máy sản xuất động cơ tên lửa hành trình chiến lược và máy bay không người lái vũ trang, ông Kim Jong-un kêu gọi “tăng đều đặn hiệu suất và độ tin cậy của động cơ” và “nhanh chóng mở rộng năng lực sản xuất”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi sản xuất hàng loạt các loại động cơ vũ khí chiến lược tiên tiến, qua đó góp phần mang lại một cuộc cách mạng phát triển vũ khí chiến lược mới theo phong cách của Triều Tiên.

Chuyến thăm của ông Kim Jong-un tại các nhà máy vũ khí lớn diễn ra cùng thời điểm khi Hàn Quốc và Mỹ có kế hoạch tổ chức cuộc tập trận thường niên Lá chắn Tự do Ulchi vào trong tháng này.

Ông Kim Jong-un thử súng tại một nhà máy vũ khí lớn của Triều Tiên. Ảnh do KCNA công bố ngày 6-8. Ảnh: Reuters

  • Triều Tiên ra mắt vũ khí tối tân trong cuộc duyệt binh

Chuyến thị sát diễn ra một tuần sau khi ông Kim Jong-un tham dự cuộc diễu hành quân sự lớn đánh dấu kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên vào ngày 27-7.

Bình Nhưỡng đã phô diễn các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân mới nhất cũng như UAV tấn công và do thám. Các quan chức cấp cao từ Bắc Kinh và Moscow, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, cũng tham dự sự kiện.


Huệ Bình