Trong vụ kiện đi xa nhất cho đến giờ, phe của ông Trump và đảng Cộng hòa đang tìm cách thuyết phục Tòa án Tối cao không tính đến số phiếu đến sau ngày bầu cử chính thức 3-11 ở bang Pennsylvania.

Hiện chỉ còn 4/67 hạt chưa báo cáo kết quả kiểm phiếu ở bang Pennsylvania. Số phiếu đến sau ngày 3-11 hiện dừng ở mức khoản 7.800 phiếu, theo phát ngôn viên của Tổng chưởng lý bang Josh Shapiro.

Trong khi đó, ông Biden dẫn trước ông Trump hơn 45.000 phiếu tính đến tối ngày 9-11 (giờ địa phương), không tính những phiếu bầu đến muộn nói trên.

Bà Deborah Hellman, chuyên gia luật tại Trường ĐH Virginia (Mỹ), nói với trang Bloomberg rằng nếu số phiếu liên quan đến vụ kiện không làm thay đổi kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania, nỗ lực của ông Trump sẽ không có nhiều ý nghĩa.

Người ủng hộ Tổng thống. President Donald Trump tại một cuộc tuần hành ở TP Philadelphia, bang Pennsylvania hôm 9-11.

Ê-kíp của ông Trump hôm 9-11 thông báo đã đệ đơn kiện mới lên tòa án liên bang ở Pennsylvania nhằm ngăn giới chức bang công nhận chiến thắng của ông Biden.

Lý do đưa ra là người của phe ông Trump bị ngăn giám sát việc kiểm hơn 680.000 phiếu, chủ yếu tại những khu vực có đa số cử tri ủng hộ đảng Dân chủ tại 2 thành phố Philadelphia, Pittsburgh.

Rudy Guiliani, luật sư riêng của ông Trump, nói ê-kíp của Tổng thống Mỹ còn đang xem xét khiếu nại một lượng lớn phiếu bầu tại 2 bang Michigan và Wisconsin.

Trước đó, ê-kíp này nộp đơn kiện tương tự tại 2 bang Nevada và Arizona dù số phiếu bị khiếu nại nhỏ hơn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng người của Đảng Cộng hòa chỉ mơ mộng hão huyền khi nghĩ rằng một tòa án sẽ có bước đi vô hiệu hóa phiếu bầu chỉ vi những cáo buộc mang tính giả định như thế. Ông Michael Morley, chuyên gia về luật tại Trường ĐH bang Florida (Mỹ), nhấn mạnh tòa án sẽ không vô hiệu hóa kết quả bỏ phiếu hoặc phiếu bầu dựa trên những sai phạm liên quan đến tiến trình kiểm phiếu.

Ông Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, hôm 9-11 kêu gọi người dân đợi kết quả khiếu nại kết quả bầu cử của ông Trump để biết được người thắng cử. Ông McConnell cũng so sánh những gì đang diễn ra với tranh cãi bầu cử năm 2000. Khi đó, Tòa án Tối cao Mỹ đã can thiệp để trao chiến thắng cho ứng viên George W. Bush của Đảng Cộng hòa.

Vấn đề là lập luận pháp lý trong 2 vụ việc là rất khác nhau. Chưa hết, chênh lệch phiếu bầu năm 2000 sít sao hơn nhiều. Quan trọng hơn cả là kết quả cuộc bầu cử năm 2000 chỉ phụ thuộc vào 1 bang.

Giờ đây, ngay cả khi ông Trump bằng cách nào đó lật ngược tình thế tại bang Pennsylvania thông qua tòa án và có 20 phiếu đại cử tri, ông Biden vẫn thắng đủ phiếu đại cử tri để giành chiến thắng, theo dự đoán của AP. Ông Biden còn đang dẫn ở bang Georgia và có thể nắm 16 phiếu đại cử tri nếu chiến thắng.

Ông Steven Huefner, chuyên gia tại Trường ĐH bang Ohio (Mỹ) đánh giá triển vọng ông Trump thắng cử nhờ tòa án đảo ngược kết quả bầu cử là ngày càng mờ mịt nếu ông phải thắng ở nhiều hơn 1 bang.


Phương Võ

Chia sẻ