“Tôi sẽ đưa ra một thông báo quan trọng vào ngày 15-11 tại dinh thự Mar-a-Lago” – ông Trump cho biết khi vận động cho ứng viên thượng viện của đảng Cộng hòa JD Vance ở TP Dayton, bang Ohio ngày 7-11.

Ông Trump không tiết lộ chi tiết và nói thêm ông không muốn “làm giảm giá trị của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ rất quan trọng ngày 8-11”.

Ông Donald Trump sắp ra thông báo quan trọng. Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ ông Trump hy vọng ông sẽ đưa ra thông báo tái tranh cử tổng thống vào năm 2024. Trước đó, ông Trump chỉ trích Tổng thống Joe Biden và cho rằng Mỹ “đang sa sút” dưới sự dẫn dắt của nhà lãnh đạo này.

“Chúng ta là một quốc gia không còn được tôn trọng hay lắng nghe ở bất cứ nơi nào trên khắp thế giới. Chúng ta là một quốc gia mà theo nhiều cách, đã trở thành trò cười” – ông Trump nói.

Theo Reuters ngày 6-11, tại cuộc vận động ở TP Miami, bang Florida – Mỹ cuối tuần rồi, ông Trump nhắc lại cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, đồng thời ám chỉ việc có thể sớm tuyên bố ra tái tranh cử tổng thống Mỹ.

“Tôi có thể sẽ phải thực hiện lại lần nữa. Hãy chú ý theo dõi” – ông Trump nói tại cuộc vận động. 

Các cố vấn của ông Trump cho biết ông có thể đưa ra thông báo về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 trong tháng này.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ, Đảng Cộng hòa được dự báo có thể giành được thế đa số tại Hạ viện 435 ghế, cũng như thắng thêm 1 ghế cần thiết để kiểm soát Thượng viện.

Trước kịch bản không mong muốn nói trên, ông Biden ngày 7-11 cảnh báo nếu Đảng Cộng hòa chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ, các thể chế dân chủ của Mỹ có thể bị suy yếu.

“Hôm nay, chúng ta đứng trước một bước ngoặt. Chúng ta biết rằng nền dân chủ của chúng ta đang gặp rủi ro và đây là thời điểm để mọi người bảo vệ nó” – ông Biden phát biểu.


Phạm Nghĩa