Ông Pence đã ở trong tòa án ở Washington trong hơn 7 giờ đồng hồ, theo ABC News và NBC News. Tuy nhiên, đại diện của ông Pence không đưa ra bình luận nào.

An ninh được tăng cường tại tòa án liên bang ở Washington và một chú chó nghiệp vụ đánh hơi bom được nhìn thấy ở hành lang.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: NYTimes

Hôm 26-4, ông Donald Trump đã thất bại trong việc ngăn chặn ông Pence ra làm chứng tại cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt, theo CNN. Hồi đầu tháng này, ông Pence tiết lộ rằng ông sẽ không kháng cáo phán quyết của thẩm phán yêu cầu ông phải làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn liên bang về các cuộc trò chuyện giữa ông với Trump dẫn đến vụ bạo loạn tại Quốc hội vào ngày 6-1-2021.

Công tố viên đặc biệt Jack Smith phụ trách cuộc điều tra về nỗ lực lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, bao gồm cả âm mưu trình danh sách đại cử tri giả để ngăn Quốc hội xác nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. Trước cuộc tấn công vào Quốc hội Mỹ năm 2021 của những người ủng hộ, ông Trump khi đó nhiều lần chỉ trích ông Pence vì đã từ chối nỗ lực nhằm ngăn Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Trump, người tuyên bố tái tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024 vào cuối năm ngoái, tháng trước bị truy tố trong một cuộc điều tra khác ở New York về các cáo buộc trả tiền bịt miệng cho ngôi sao phim khiêu dâm.

Theo hãng tin Reuters, ông Trump cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý khác, bao gồm cuộc điều tra về cách ông xử lý các tài liệu mật và một cuộc điều tra ở bang Georgia liên quan đến cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử hồi năm 2020 tại bang này.


Xuân Mai