Ngân sách đề xuất trong tài khóa 2022 tăng 8% so với năm nay nhấn mạnh sự tương phản rõ rệt với chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump.

Cụ thể, khoảng 36,5 tỉ USD dành cho giáo dục tại những khu vực có thu nhập thấp; 6,5 tỉ USD cho chương trình nghiên cứu y khoa và 14 tỉ USD cho hoạt động chống biến đổi khí hậu.

Đề xuất nói trên cũng bao gồm hơn 2,1 tỉ USD cho Bộ Tư pháp để chống lại tình trạng bạo lực súng đạn, tăng hơn 230 triệu USD so với ngân sách năm 2021 và 8,7 tỉ USD cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ để chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Tổng thống Joe Biden phát biểu trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng hôm 9-4 Ảnh: REUTERS

Theo bản tóm tắt được Nhà Trắng công bố hôm 9-4, đề xuất ngân sách quốc phòng đề xuất trong tài khóa 2022 là 753 tỉ USD, trong đó có 715 tỉ USD chi cho Bộ Quốc phòng. Đề xuất này là tín hiệu mới nhất từ chính quyền ông Biden trong việc xem cạnh tranh với Trung Quốc là ưu tiên cấp bách. Theo tạp chí The Hill, mức đề xuất nói trên tăng 1,6% so với mức 740 tỉ USD của năm 2021.

Đề xuất ngân sách mới sẽ được chuyển đến lưỡng viện Quốc hội xem xét. Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ của hai đảng đã lên tiếng phản đối chi tiêu cho quốc phòng.

Nghị sĩ Đảng Dân chủ Mark Pocan cho rằng việc tăng ngân sách cho Lầu Năm Góc lên 715 tỉ USD (tăng khoảng 11 tỉ USD so với tài khóa 2021) là không thể chấp nhận và kêu gọi giảm xuống. Ngược lại, theo Fox News, 5 thượng nghị sĩ hàng đầu thuộc Đảng Cộng hòa lập luận đề xuất ngân sách quốc phòng chỉ tăng 1,6% là không đủ nếu tính lạm phát, điều này đồng nghĩa với việc các chương trình quan trọng khác bị cắt giảm.

Các quan chức dưới thời cựu Tổng thống Trump từng cho rằng cần có mức tăng 3%-5% so với lạm phát để bảo đảm chiến lược tái định hướng quân đội cạnh tranh với Trung Quốc và Nga.

Đề xuất ngân sách hôm 9-4 được đưa ra không lâu sau khi ông Biden kêu gọi quốc hội thông qua gói 2.000 tỉ USD tài trợ cho kế hoạch cơ sở hạ tầng, cũng nhằm giúp Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc.


Xuân Mai

Chia sẻ