Hôm 12-11 (giờ địa phương), đài ABC News “gọi tên” ông Joe Biden là người chiến thắng tại bang Arizona, 9 ngày sau khi hãng tin AP, đài Fox News và một số mạng lưới truyền hình khác dự đoán điều tương tự.

Cùng với AB News, 4 hãng truyền thông lớn của Mỹ là các đài CNN, NBC News, MSNBC và báo New York Times, đồng loạt dự báo về chiến thắng của Joe Biden ở bang Arizona sau khi khi 98% số phiếu được kiểm.

Arizona là một trong những điểm nóng gây tranh cãi trong ngày bầu cử ở Mỹ (3-11). Fox News là đơn vị truyền thông đầu tiên của Mỹ dự đoán ông Biden thắng bang này, dẫn đến sự giận dữ từ phía ông Trump. Một số hãng truyền thông khác chưa công nhận điều trên, dẫn đến số phiếu đại cử tri của ông Biden khác nhau tùy theo báo, đài.

Trên bản đồ bầu cử của truyền thông Mỹ, những bang ông Biden thắng được tô màu xanh, còn ông Trump là màu đỏ.

Theo The Independent, ông Biden không cần 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona vì đã đạt 279 phiếu đại cử tri sau khi được dự đoán chiến thắng ở bang Pennsylvania hôm 7-11.

Ông Biden và kỳ tích biến bang Arizona thành màu xanh sau 24 năm. Ảnh: NBC News

Chiến thắng tại bang Arizona, nếu chính thức, sẽ là chiến thắng lịch sử đối với Đảng Dân chủ bởi lần cuối ứng viên đảng này chiến thắng tại đây là ông Bill Clinton, năm 1996. Trước ông Clinton, đảng viên Dân chủ giành chiến thắng tại bang Arizona là ông Harry Truman, năm 1948.

Tính đến hôm 11-11, trong khi ông Biden dẫn trước ông Trump 11.635 phiếu, vẫn còn 10.315 phiếu chưa kiểm. Dù ông Trump thắng hết số phiếu còn lại cũng không đủ để lật ngược kết quả. Hiện tại, ông Biden dẫn trước 0,3 điểm % tại bang Arizona (49,4% – 49,1%). Nếu khoảng cách là 0,1 điểm % thì ông Trump có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại.

Báo AZ Capitol Times cho biết trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, bang Arizona dự kiến đạt 80% số cử tri đi bỏ phiếu. Lần duy nhất Arizona đạt mốc 80% cử tri đi bầu là vào năm 1980. Bang này cũng được biết đến với truyền thống ủng hộ ông Trump nhưng kết quả năm nay lại nghiêng về ông Biden.

Thống đốc Doug Ducey và các đảng viên Cộng hòa khác đã tranh luận về kết quả. Nhiều người biểu tình tập trung bên ngoài văn phòng bầu cử hạt Maricopa, bang Arizona để phản đối. Họ cầm bảng ủng hộ ông Trump và hô vang: “Kiểm tất cả phiếu bầu”.

Đài ABC10 đưa tin ông Trump đang dẫn trước ở bang Bắc Carolina, còn ông Biden dẫn trước 14.000 phiếu tại bang Georgia. Đài này bình luận kết quả ở các bang còn lại sẽ không thay đổi kết quả chung cuộc nhưng nhiều phiếu đại cử tri hơn sẽ giúp ông Biden củng cố chiến thắng nếu tòa án can thiệp.

Như vậy, hầu như tất cả hãng truyền thông Mỹ hiện ghi nhận ông Biden có ít nhất 290 phiếu đại cử tri, vượt xa con số 217 của Tổng thống Trump.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ