Bà Mahuta, 50 tuổi, được chọn để thay thế ông Winston Peters, người đã mất ghế trong quốc hội sau cuộc bầu cử ngày 17-10, theo đài truyền hình RT.

Thủ tướng Jacinda Ardern ca ngợi bà Mahuta – người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Bộ Ngoại giao quốc gia – là “người xây dựng các mối quan hệ tuyệt vời rất nhanh chóng”. Thủ tướng nói thêm rằng kinh nghiệm của bà Mahuta với chính phủ “thể hiện những kỹ năng ngoại giao mà chúng ta cần để đại diện cho New Zealand trên trường thế giới.”

Bà Mahuta cho biết bà sẽ tiếp tục theo đuổi “một chương trình nghị sự thương mại tiến bộ” trong số các ưu tiên khác. Bà nói với các phóng viên: “Điều chúng tôi biết hơn bao giờ hết trong bối cảnh Covid-19, là một quốc gia nhỏ chúng tôi cần phát triển các mối quan hệ của mình và duy trì cam kết một hệ thống thương mại đa phương, dựa trên quy tắc phù hợp với New Zealand” .

Tân Ngoại trưởng Nanala Mahuta của New Zealand. Ảnh: Stuff

Theo truyền thông địa phương, bà Mahuta là cháu gái của cố Hoàng hậu Maori, Te Arikinui Te Atairangi Kaahu và là họ hàng gần của quốc vương Maori hiện tại, Kingi Tuheitia. 

Maori là người Polynesia, một dân tộc bản xứ của New Zealand.

Lần đầu tiên được bầu vào quốc hội cách đây gần hai thập kỷ, bà được bổ nhiệm làm bộ trưởng phát triển Maori và bộ trưởng chính quyền địa phương vào năm 2017.

Năm 2016, bà Mahuta đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên có hình xăm moko kauae, một hình xăm cằm truyền thống của phụ nữ Maori, khi đang giữ chức vụ nghị sĩ. Theo trang tin Vice.com, hình xăm đánh dấu kỷ niệm ngày mất của cha bà, trong khi thiết kế của nó kết hợp các hoa văn chạm khắc truyền thống theo bộ tộc của bà.

“Moko là một tuyên bố về danh tính, giống như một hộ chiếu” bà Mahuta nói với tờ Guardian. “Tôi đang ở thời điểm mà tôi sẵn sàng tuyên bố rõ ràng rằng tôi là ai và đây là vị trí của tôi ở New Zealand”.

Nhìn chung, có 5 bộ trưởng gốc Maori đã được bổ nhiệm trong chính phủ, cùng với một số quan chức cấp cao khác của người Maori. Thủ tướng Ardern nói rằng nội các mới “dựa trên thành tích” nhưng đồng thời cũng “vô cùng đa dạng và tôi tự hào về điều đó”.


Gia Minh

Chia sẻ