Hãng tin APA cho biết tuyên bố trên được xem là một cột mốc quan trọng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu. 

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: “Với niềm hy vọng lớn lao, tôi tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp toàn cầu do đại dịch COVID-19”.

Một học sinh tiêm phòng vắc-xin COVID-19 ở Caracas – Venezuela hôm 27-10-2021. Ảnh: Reuters

Trên thực tế, tuyên bố của WHO ngày 5-5 được cho là ít mang lại thay đổi vì nhiều quốc gia đã kết thúc tình trạng khẩn cấp liên quan tới COVID-19 và đã loại bỏ hầu hết hạn chế về sức khỏe cộng đồng – được thực hiện để kiểm soát virus SARS-CoV-2.

Theo WHO, virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục ở trạng thái đại dịch giống như virus HIV. Trong khi đó, APA cho biết Mỹ sẽ kết thúc tình trạng khẩn cấp do COVID-19 vào ngày 11-5 tới.

  • COVID-19: Một phần châu Á tăng 454%, Việt Nam lại bị WHO lưu ý

Tiến sĩ K. Srinath Reddy, người đứng đầu Tổ chức Y tế Công cộng Ấn Độ trong thời kỳ đại dịch COVID-19, bình luận rằng quyết định kết thúc tình trạng khẩn cấp do COVID-19 của WHO là phù hợp bởi mức độ miễn dịch cao trên toàn cầu đối với COVID-19, nhờ tiêm chủng hoặc đã nhiễm virus hoặc cả hai.

“Mức độ nguy hiểm không còn như trước nữa. COVID-19 đã đạt được mức độ cân bằng, một kiểu chung sống với vật chủ là con người” – ông Reddy cho biết.


Phạm Nghĩa