Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết miền Bắc đã “đánh sập” văn phòng liên lạc vào lúc 14 giờ 49 phút (giờ địa phương). Trước đó, các nguồn tin quân sự cho hay nhìn thấy khói và một vụ nổ được nghe thấy từ thị trấn biên giới.

Khói bốc lên từ thành phố biên giới Kaesong, nơi đặt văn phòng liên lạc Triều Tiên – Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Vụ nổ xảy ra chỉ vài ngày sau khi bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cảnh báo hôm 13-6 cảnh tượng bi thảm của văn phòng liên lạc Bắc-Nam sụp đổ hoàn toàn sẽ sớm được nhìn thấy.

Triều Tiên đã chỉ trích Hàn Quốc không ngăn những người đào tẩu thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới bằng bóng bay. Triều Tiên tuyên bố sẽ đối phó với Hàn Quốc như là một “kẻ thù”, cắt đứt mọi đường dây liên lạc xuyên biên giới và đe dọa sẽ thực hiện các biện pháp khác, bao gồm cả hành động quân sự.

Khu công nghiệp chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong. Ảnh: Yonhap

Theo các quan chức Seoul, sau vụ nổ, quân đội Hàn Quốc đã tăng cường giám sát và sẵn sàng cho các vụ đụng độ có thể xảy ra gần khu vực biên giới.

Triều Tiên cũng phát đi tuyên bố cho biết họ mất hết niềm tin vào chính phủ Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo về khoảng thời gian “đau đớn và đáng tiếc” phía trước.

Trong khi đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên (KPA) đang nghiên cứu kế hoạch đưa lực lượng trở lại khu vực phi quân sự liên Triều và biến khu vực này thành một pháo đài.

Văn phòng Liên lạc chung liên Triều được xây dựng tại khu công nghiệp Kaesong theo Tuyên bố Panmunjom được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27-4-2018. Văn phòng này đóng vai trò như đại sứ quán hai nước, đồng thời cung cấp kênh liên lạc trực tiếp giữa hai miền Nam-Bắc.


Xuân Mai (Theo Yonhap)

Chia sẻ