Theo The Hill, Bệnh viện Nhi Connecticut ở Hartford đã quá tải nhiều tuần nay vì bệnh nhi mắc RSV, khiến họ phải đàm phán với Vệ binh quốc gia và Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) để dựng thêm lều dã chiến.

Bài phân tích hôm 23-10 của tờ The New York Times cảnh báo RSV là thành viên mới trong “dịch bệnh hô hấp hỗn hợp” mà người Mỹ sẽ phải đối diện trong mùa đông năm nay, sau 2 năm các bệnh hô hấp bị chặn đứng bởi biện pháp ngừa COVID-19.

Hầu hết các trường hợp mắc cúm, COVID-19 và RSV hiện nay đều nhẹ nhưng vẫn khiến hàng triệu người Mỹ nhập viện. RSV phổ biến hơn ở trẻ em, hầu hết chỉ sốt nhẹ, sổ mũi, nghẹt mũi… nhưng có thể tồi tệ với trẻ bị suy giảm miễn dịch hay dị tật tim bẩm sinh. RSV cũng khá nguy hiểm với người lớn tuổi chưa tiêm vắc-xin.

Hành khách mang khẩu trang tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo – Nhật Bản hồi đầu tháng 10 Ảnh: REUTERS

Dịch COVID-19 cũng bắt đầu gia tăng ở một số vùng của Mỹ, tương tự điều mà Pháp, Đức, Anh… trải qua từ vài tuần trước. Các chuyên gia lo ngại SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến và các nhánh BA.X tiếp tục sinh ra các “hậu duệ” thoát miễn dịch mạnh hơn như BQ.1.1, XBB, BA.2.75.2.

Trong khi đó, cúm – căn bệnh dẫn đến 380.000 ca nhập viện và 28.000 ca tử vong ở Mỹ trong mùa dịch cuối năm 2018 đầu năm 2019 – cũng lăm le trở lại.

Giữa tháng 10, Bộ Y tế Nhật Bản cũng kêu gọi người dân sử dụng xét nghiệm nhanh và dịch vụ y tế trực tuyến vào mùa đông này trước dự báo COVID-19 và cúm cùng trỗi dậy, để bệnh viện ưu tiên chăm sóc người cao tuổi. Theo Kyodo News, dự báo vào giai đoạn đỉnh điểm, cả nước Nhật có thể có đến 450.000 bệnh nhân COVID-19 và 300.000 bệnh nhân cúm mỗi ngày.

Theo báo The Local, với sự xuất hiện sớm của làn sóng COVID-19 thứ 8 từ tháng 9, các chuyên gia Pháp đã cảnh báo một đợt dịch cúm “đặc biệt tồi tệ” sẽ tiếp bước.

Pháp vừa bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc-xin cúm vào ngày 18-10 trong mối lo ngại rằng tâm lý thoải mái, muốn bỏ khẩu trang, bớt rửa tay sau 2 năm phòng dịch COVID-19 có thể dẫn đến dịch cúm nghiêm trọng. Mỗi năm Pháp có 2-6 triệu người mắc cúm, trong đó 4.000-6.000 người tử vong, đa số là trên 65 tuổi.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 21-10 đã ban hành hướng dẫn khuyến khích các quốc gia tiêm đồng thời mũi tăng cường COVID-19 và mũi cúm. Theo WHO, việc tiêm đồng thời này không làm gia tăng bất kỳ phản ứng bất lợi nào.


Anh Thư