Tây Âu và tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) – trung tâm giao thông quan trọng và cũng là nơi đặt trụ sở của một số doanh nghiệp lớn – đang phải vật lộn với hậu quả của những trận lũ lụt kinh hoàng. Thiên tai làm hư hại các tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa và nguyên liệu thô ở nhiều khu vực. Nước tràn vào các khu vực công nghiệp làm hỏng cơ sở vật chất, máy móc và nhà kho.

Pawan Joshi, Phó Giám đốc điều hành Công ty Phần mềm chuỗi cung ứng E2open (Mỹ), chia sẻ với trang CNBC qua email: “Ngày Back Friday và kỳ nghỉ lễ sẽ chịu tác động nặng nề. Hàng điện tử tiêu dùng, đồ nội thất ký túc xá, quần áo và thiết bị gia dụng sẽ tiếp tục thiếu hụt khi mùa tựu trường bắt đầu và sẽ kéo dài đến thời điểm mua sắm cao điểm dịp nghỉ lễ cuối năm”.

Theo ông Joshi, chậm trễ trong việc phân phối nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất hàng hóa sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng trong nhiều tháng.

Tổn thất vì lũ lụt ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) mới đây chiếm phần lớn tổng thiệt hại do lũ lụt ở Trung Quốc từ đầu năm đến nay Ảnh: REUTERS

Tuần trước, đại diện một công ty vận tải biển nói với CNBC rằng lũ lụt ở Trung Quốc và châu Âu bồi thêm đòn giáng mạnh đối với chuỗi cung ứng toàn cầu. Trước đó, chuỗi cung ứng bị gián đoạn nhiều lần do tình trạng thiếu hụt container, dòng hàng hóa bị tắc nghẽn, chi phí vận tải đội giá khi nhu cầu mua sắm tăng lên ở các nền kinh tế đang cố vượt qua dịch Covid-19.

Ngay cả khi có các ưu đãi cho mùa cao điểm mua sắm trực tuyến, ông Joshi cho biết có thể ít hàng hóa hơn và mức giảm giá ít đi. Giá cũng có thể tăng đối với một số mặt hàng. Ông Joshi dự báo giá tăng đối với hàng điện tử tiêu dùng, nội thất, quần áo và thiết bị gia dụng vào ngày Black Friday.

Giám đốc điều hành (CEO) Apple Tim Cook tuần trước cho biết trong cuộc họp báo về lợi nhuận rằng chi phí vận chuyển hàng hóa hiện rất cao. Trước tình trạng này, một số công ty (gồm gã khổng lồ sản xuất thép Thyssenkrupp của Đức) tuyên bố tình trạng bất khả kháng với các khách hàng nhằm tránh các khoản phạt.

Một số ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt gồm ôtô, công nghệ và điện tử. Sản xuất bị chậm trễ vì nhiều nhà sản xuất ôtô lớn trên thế giới và các nhà cung cấp có trụ sở tại các khu vực bị lũ lụt tàn phá. Điều đó bồi thêm khó khăn cho ngành công nghiệp ôtô vốn đang lao đao vì thiếu chất bán dẫn.

Lũ lụt làm đứt gãy nguồn cung đồng dành cho thiết bị điện tử. Giá đồng vào tuần trước tăng mạnh do lo ngại về nguồn cung. Vivek Dhar, chuyên gia phân tích hàng hóa tại ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, giải thích: “Tỉnh Hà Nam bị lũ lụt là một trung tâm sản xuất đồng lớn”. Tại châu Âu, Aurubis GmbH – nhà cung cấp dây đồng có độ chính xác cao cho lĩnh vực thiết bị điện và điện tử – tuyên bố tình trạng bất khả kháng về việc giao hàng sau khi nhà máy bị ngập lụt trên diện rộng.

Trong khi đó, chuyên gia Ryan Seah của công ty phân tích rủi ro Everstream Analytics cho biết sự gián đoạn có thể ảnh hưởng đến một loạt ngành từ ôtô đến dược phẩm, công nghệ sinh học tại TP Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Thành phố này còn có khu phức hợp nhà máy Foxconn – nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới của Apple. 


Huệ Bình

Chia sẻ