“Nước Mỹ trên hết sẽ khiến nước Mỹ đơn độc” – ông Biden từng phát biểu như vậy hồi tháng 10. Và việc lựa chọn một số thành viên chủ chốt trong đội ngũ an ninh quốc gia cho thấy ông Biden sẽ đi theo hướng khôi phục vị thế lãnh đạo của Mỹ và củng cố sức mạnh bằng cách hồi sinh hệ thống liên minh.

Theo Reuters, ông Biden chọn ông Antony Blinken, phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Obama, cho vị trí ngoại trưởng và một đồng minh lâu năm khác là Jake Sullivan, từng là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời ông Obama, được chọn làm cố vấn an ninh quốc gia. Đài CNN cho biết đây không phải là 2 nhân vật quen thuộc với công chúng Mỹ song trong giới ngoại giao, tình báo…, họ là bộ đôi nổi tiếng được tôn trọng bởi bề dày kinh nghiệm.

Đặc biệt, ông Biden hôm 23-11 cho biết dự định mời cựu Ngoại trưởng John Kerry giữ vị trí đặc phái viên của tổng thống về khí hậu. Theo tờ The New York Times, việc chọn ông Kerry vào Hội đồng An ninh quốc gia đã nâng tầm biến đổi khí hậu và biến vấn đề này thành mối đe dọa an ninh quốc gia khẩn cấp của Mỹ.

Từ trái qua: Các ông Antony Blinken, John Kerry và Jake Sullivan Ảnh: THE TIMES

Trong cuộc điện đàm hôm 23-11 giữa bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) và ông Biden, lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ hy vọng ông Biden sẽ xây dựng lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và gặp gỡ đồng minh châu Âu vào năm tới. Trước đó, Mỹ trở nên xa cách châu Âu dưới thời ông Trump, người ủng hộ Brexit (Anh rút khỏi EU), rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris, chỉ trích các đồng minh NATO vì chi tiêu quá ít cho quốc phòng.

Trong khi đó, ông Richard Fontaine, Giám đốc điều hành của Trung tâm An ninh mới của Mỹ, nhận định với đài CNBC hôm 24-11 rằng chính quyền ông Biden có thể phải xem xét lại tương lai vai trò lãnh đạo kinh tế của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương sau khi 2 hiệp định thương mại tự do lớn đã được các nước trong khu vực ký kết. Hai hiệp định nói trên gồm Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP).

Theo ông Fontaine, người từng làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ, sự thay đổi lớn giữa chính quyền ông Trump và ông Biden sắp tới sẽ là cách tiếp cận theo chủ nghĩa đa phương. Về vấn đề thương mại, ông Fontaine cho rằng ông Biden sẽ không áp đặt nhiều mức thuế như ông Trump từng làm, gồm đánh thuế Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại nhưng sẽ kế thừa các chính sách đó vào năm tới. 

Những gương mặt nữ ấn tượng

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc dưới thời ông Joe Biden sẽ phải đối phó sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại tổ chức hàng đầu thế giới. Người được ông “chọn mặt gửi vàng” là nhà ngoại giao kỳ cựu Linda Thomas-Greenfield, một phụ nữ da màu.

Với 35 năm trong ngành ngoại giao Mỹ và từng làm việc qua 4 châu lục, vị trí gần đây nhất bà Thomas-Greenfield đảm trách là trợ lý ngoại trưởng Mỹ về châu Phi dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Từ trái qua: Bà Linda Thomas-Greenfield, Janet Yellen, Avril Haines. Ảnh: TBS

Một gương mặt nữ giới khác gây chú ý là bà Avril Haines, người được ông Biden đề cử vào ghế Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ, chức vụ ra đời sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001 với trách nhiệm điều phối hoạt động của 17 cơ quan tình báo nước này.

Từng là luật sư, có đai nâu judo và bằng lái máy bay, sau khi rời Cục Tình báo trung ương (CIA) vào năm 2015, bà Haines trở lại Nhà Trắng làm phó cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Obama. Theo Reuters, các nguồn tin từ cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện đều dự báo cựu nữ phó giám đốc CIA này sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên giành được vị trí đứng đầu cộng đồng tình báo Mỹ.

Trong khi đó, bà Janet Yellen có khả năng phá vỡ rào cản giới tính 231 năm để trở thành gương mặt nữ giới đầu tiên nắm chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Các nguồn tin của Reuters cho biết ông Biden đã chọn cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) làm người lèo lái nước Mỹ khỏi cuộc suy thoái nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra. Nếu đúng vậy, bà Yellen, 74 tuổi, sẽ trở thành nhân vật đầu tiên từng đứng đầu cả Bộ Tài chính, FED và Hội đồng Cố vấn kinh tế Nhà Trắng (trong thời gian từ năm 1997-1999, dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton).

Hải Ngọc


Xuân Mai

Chia sẻ