Hãng Reuters cho biết quyết định của giới chức TP Trịnh Châu có hiệu lực ngay lập tức, từ ngày 2 đến ngày 9-11. 

Trong thời gian này tất cả mọi người phải chấp hành nghiêm quy định “ai ở đâu ở yên đó”. Trường hợp ngoại lệ được phép ra ngoài vì lý do y tế hoặc các lý do thiết yếu khác, trong khi cũng chỉ các phương tiện đã giới chức phê duyệt mới có thể ra đường.

Việc phong tỏa khu vực có Tập đoàn công nghệ Foxconn diễn ra trong bối cảnh chỉ một ngày trước đó giới chức Trịnh Châu bất ngờ dỡ bỏ tình trạng hạn chế ở thành phố có 13 triệu dân. Tuy nhiên, chính quyền đã nhanh chóng hành động mạnh tay trở lại khi thành phố báo cáo có 358 trường hợp dương tính với COVID-19, tăng 95 trường hợp so với ngày trước đó.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Trịnh Châu – Trung Quốc hôm 31-10. Ảnh: ABC

Foxconn là nhà sản xuất iPhone lớn nhất của Apple, chiếm 70% lượng iPhone xuất xưởng trên toàn cầu. Hầu hết iPhone đều được sản xuất tại Trịnh Châu, mặc dù Apple vẫn còn một số nhà máy khác ở Ấn Độ và miền Nam Trung Quốc.

Các nhà phân tích e ngại lệnh cấm mới nhất của giới chức Trinh Châu có nguy cơ cắt đứt dòng lao động bổ sung và các linh kiện cần thiết để tăng cường sản xuất iPhone trước mùa lễ. Quyết định đột ngột trên cũng có khả năng làm gián đoạn thêm hoạt động tại cơ sở vận hành chính của Foxconn – nơi đã sản xuất ra 4/5 số thiết bị cầm tay mới nhất của Apple.

Foxconn đã phải vật lộn với một vụ bùng phát COVID-19 khiến nhiều người trong số 200.000 nhân viên của họ phải cách ly, trong khi những người khác phải rời khỏi nhà máy.

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới đã và đang nỗ lực để giữ chân công nhân. Căng thẳng gia tăng trong nhà máy Foxconn sau khi công nhân phàn nàn về cách đối xử và các quy định đối với họ trong phòng ngừa COVID-19.

Hãng Reuters cho biết một số công nhân đã trốn khỏi nhà máy khiến Foxconn phải đưa ra những khoản tiền thưởng lớn để giữ chân họ.

Một phụ nữ mang ô đi ngang qua logo của Foxconn ngày 31-2-2022. Ảnh: Reuters

Công ty nghiên cứu thị trường TrendForce cho hay do những rắc rối từ nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu khiến Apple dự báo cắt giảm 2-3 triệu chiếc iPhone so với kế hoạch ban đầu trong quý IV.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn cuối cùng vẫn kiên quyết thực hiện chiến lược “Zero COVID”. Quốc gia đông dân nhất thế giới kiên trì với các biện pháp phong tỏa nhanh chóng, nghiêm ngặt, xét nghiệm hàng loạt và kiểm dịch kéo dài trong nỗ lực dập tắt các đợt bùng phát COVID-19 mới.


Bằng Hưng