Trang Yahoo Finance đưa tin ông Ma đã vắng mặt trong 1 chương trình tìm kiếm tài năng do ông sáng lập vào tháng 11. Theo tờ Telegraph, một quan chức khác thuộc tập đoàn Alibaba đã xuất hiện thay ông Ma trong khi trang web của chương trình gỡ bỏ hình của tỉ phú này.

Gần đây, chính phủ Trung Quốc đã mở 1 cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Alibaba, tập đoàn khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử. Trong khi đó, Ant Group, công ty dịch vụ tài chính của ông Ma, bị nhiều ngân hàng Trung Quốc cáo buộc đánh cắp kinh doanh. Vào tháng 11, Trung Quốc đã đặt ra các quy định khiến Ant Group tạm dừng đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Vào cuối tháng 10, ông Ma được cho là đã chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính toàn cầu tại một hội nghị ở TP Thượng Hải khi gọi họ là “câu lạc bộ của người già”, không phù hợp để giám sát sự đổi mới công nghệ của Trung Quốc. Ông Duncan Clark, chủ tịch của công ty công nghệ BDA Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, suy đoán rằng ông Ma có thể đã bị yêu cầu “ở ẩn” vì các quy định mới, theo hãng tin Reuters.

Tỉ phú Trung Quốc Jack Ma. Ảnh: AP

Trong khi ông Ma có thể đang cố gắng né tránh xuất hiện trước công chúng trong quá trình điều tra, sự vắng mặt của ông gợi nhớ đến những doanh nhân Trung Quốc khác từng biến mất sau khi tranh cãi với các cơ quan quản lý.

Ông Nhậm Chí Cường, một doanh nhân bất động sản về hưu, đã mất tích hồi tháng 3 sau khi cáo buộc chính phủ xử lý yếu kém trong đại dịch Covid-19. Sau đó, ông này bị Bắc Kinh kết án 18 năm tù.

Những người chỉ trích khác như giáo sư luật Xu Zhangrun và luật sư nhân quyền Zhang Xuezhong cũng được cho là bị bắt giam.

Hãng tin Reuters đưa tin ông Xiao Jianhua, một nhà quản lý tài sản, bị bắt cóc từ khách sạn ở Hồng Kông vào tháng 1-2017. Ông Xiao sau đó biến mất khỏi nơi giam giữ trong khi công ty của ông, Tomorrow Group, bị nhà nước tịch thu một phần. Chính phủ Trung Quốc cáo buộc ông Xiao và các ông trùm khác đưa các nhà đầu tư ra khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc, tờ The Guardian cho hay.


Bảo Hạnh

Chia sẻ