Ngày 27-6, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin thông báo nước này sẽ kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm hạn chế sự lây lan Covid-19.

Thủ tướng Muhyiddin không nêu rõ thời điểm sẽ gỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc nhưng khẳng định biện pháp hạn chế sẽ không được nới lỏng cho tới khi số ca mắc Covid-19 tính theo ngày giảm xuống dưới 4.000.

Thái Lan cũng công bố các biện pháp mới do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ký ban hành nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19 tại thủ đô, vùng phụ cận và 4 tỉnh ở miền Nam.

Những biện pháp mới này được áp dụng trong 30 ngày từ ngày 28-6, bao gồm lệnh cấm phục vụ ăn uống tại nhà hàng, quán ăn ở Bangkok cùng 5 tỉnh lân cận là Nonthaburi, Pathum Thani, Samut Praka, Samut Sakhon và Nakhon Pathom. Các trung tâm mua sắm đóng cửa trước 21 giờ, các hoạt động có sự tham gia của hơn 20 người cũng sẽ bị cấm.

Cấp cứu bệnh nhân trong lều bạt bên ngoài bệnh viện do số ca Covid-19 nhập viện tăng ở thủ đô Jakarta – IndonesiaẢnh: Reuters

Là nước có số ca nhiễm và tử vong cao nhất ở Đông Nam Á, Indonesia nỗ lực nâng công suất bệnh viện. Giới chức cho dời bộ phận cấp cứu ở các bệnh viện tại Jakarta ra hoạt động ở các lều bạt dựng bên ngoài để có nhiều giường bệnh hơn.

New Zealand thông báo sẽ duy trì mức cảnh báo dịch Covid-19 hiện nay tại thủ đô Wellington thêm 2 ngày (đến ngày 29-6), do lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh từ một du khách Úc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi tới thành phố này cuối tuần trước.

Ở Úc, TP Sydney bước vào 2 tuần phong tỏa từ ngày 27-6 giữa lúc số ca nhiễm biến thể Delta liên quan đến một ổ dịch ở đây tăng lên 110 người. TP Darwin cũng yêu cầu người dân ở nhà 2 ngày do xuất hiện ổ dịch ở một khu mỏ khai thác vàng.

Trong khi đó, tờ Khmer Times đưa tin Campuchia đang hướng tới miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, khi khoảng 23,4% dân số đã được tiêm vắc-xin tính đến ngày 26-6. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi mọi người tiếp tục thực hiện các biện pháp y tế cộng đồng ngăn ngừa Covid-19, bao gồm đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội, dù đã tiêm vắc-xin. 


Gia Hòa

Chia sẻ