Sau khi kiểm soát đại dịch tốt hơn các nước khác hồi năm ngoái, trong những tháng gần đây, khu vực Đông Nam Á lại trở thành tâm dịch toàn cầu với sự lây lan của biến thể Delta.

Dù số ca nhiễm mới vẫn tăng nhanh ở hầu hết các nước trong khu vực nhưng Indonesia và Thái Lan – hai nền kinh tế lớn nhất khu vực – đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng dịch tại các nhà hàng và trung tâm mua sắm để giảm bớt các tác động kinh tế từ việc phong tỏa.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch lúc này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro khi tỉ lệ tiêm vắc-xin còn rất thấp và tỉ lệ xét nghiệm ít trong khi tỉ lệ kết quả xét nghiệm dương tính thường trên mức 5% mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo. Theo hãng tin Reuters, Indonesia gần đây có tỉ lệ ca xét nghiệm dương tính là 12% và Thái Lan là 34%.

Bảng hiệu trước nhà hàng Thái Lan thông báo tất cả nhân viên đã được tiêm phòng vắc-xin. Ảnh: Reuters

Điều phối viên y tế khẩn cấp khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế, ông Abhishek Rimal, cho hay: “Chúng tôi vẫn lo ngại về việc mở cửa nền kinh tế khi chưa đáp ứng tất cả tiêu chí mà WHO đưa ra. Giờ đây, khi biến thể Delta hoành hành và tỉ lệ tiêm phòng còn thấp, chúng ta rất có thể sẽ chứng kiến dịch tái bùng phát trong những ngày tới”.

Nhiều nước rục rịch mở cửa, bác sĩ cảnh báo “Delta, không vội được đâu”

Hiện tỉ lệ người dân được tiêm liều đầu tiên ở Indonesia và Thái Lan là khoảng 30%. Tỉ lệ tiêm đủ hai liều ở Indonesia là 17% và ở Thái Lan là 11%.

Ông Dale Fisher, một chuyên gia cấp cao về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học quốc gia Singapore, cho rằng các lợi ích kinh tế của việc nới lỏng phong tỏa là không thể phủ nhận nhưng cũng cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Hiện Indonesia ghi nhận trên 4,1 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 133.676 ca tử vong do Covid-19. Con số này ở Thái Lan lần lượt là 1,2 triệu và 11.841 người.

Một số bang ở Úc cũng chuẩn bị chuyển từ chống dịch sang sống chung với dịch bệnh. Tuy nhiên, các bác sĩ Úc hôm 2-9 cảnh báo các bệnh viện của nước này chưa sẵn sàng ứng phó với kế hoạch mở cửa trở lại của chính phủ dù tỉ lệ tiêm chủng cao.

Hiệp hội Y tế Úc (AMA) cho biết hệ thống y tế Úc có nguy cơ rơi vào “chu kỳ khủng hoảng vĩnh viễn”. AMA đã kêu gọi xây dựng mô hình mới để kiểm tra xem mức độ nhân viên trong bệnh viện có thể chịu được sự gia tăng dự kiến các ca mắc ​​trong trường hợp các biện pháp phòng dịch được nới lỏng hay không. Cho đến nay, có khoảng 36% người trên 16 tuổi được tiêm chủng đầy đủ tại Úc.


Xuân Mai

Chia sẻ