Thông tin này do Reuters dẫn lời các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ ngày 24-7 cho biết. Theo các quan chức này, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cần có các phương án thể hiện trách nhiệm để quản lý cạnh tranh.

“Bà Sherman sẽ nhấn mạnh Mỹ không muốn sự cạnh tranh gay gắt và lâu dài đó dẫn đến xung đột”- một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết trước cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên giữa Washington và Bắc Kinh sau vài tháng.

Quan chức này nói: “Đây là lý do tại sao Mỹ muốn đảm bảo có các rào chắn an toàn và thông số để quản lý mối quan hệ một cách có trách nhiệm. Mọi người cần phải chơi theo cùng một luật và trên một sân chơi bình đẳng”.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết Washington không tìm cách thiết lập một liên minh rộng rãi nhằm chống lại Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman dự kiến gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Thiên Tân ngày 25-7. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết bà Sherman sẽ tới TP Thiên Tân, phía Đông Bắc Trung Quốc vào ngày 25-7. Trong 2 ngày làm việc tại Thiên Tân, bà Sherman sẽ gặp một số quan chức cấp cao của Trung Quốc, trong đó có Ngoại trưởng Vương Nghị, thảo luận về nhiều vấn đề cùng quan tâm.

Theo các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, bà Sherman sẽ nêu quan ngại về những khu vực mà Mỹ cho rằng hành động của Trung Quốc đang vi phạm các cam kết hoặc nguyên tắc quốc tế, bao gồm nhân quyền ở Hồng Kông và Tân Cương.

Nội dung chương trình nghị sự của bà Sherman bao trùm phạm vi rộng và nhiều lĩnh vực tranh cãi cũng như một số nội dung mà hai bên có điểm hội tụ, như mong muốn đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán hạt nhân.

Tuy nhiên, các quan chức này thừa nhận khác biệt là rất lớn và nghiêm trọng, nhiều khả năng sẽ chi phối hầu hết các cuộc thảo luận.

Trước đó, hồi tháng 3, Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Alaska, Mỹ.

Cựu Ngoại trưởng John Kerry, đặc phái viên về khí hậu của chính quyền Biden, cũng đến Thượng Hải để gặp người đồng cấp Trung Quốc hồi tháng 4 nhưng chuyến công du lần này của bà Sherman được cho là có phần quan trọng hơn.

Tiếp theo sau chuyến công du châu Á của bà Sherman, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tuần tới sẽ đi thăm Singapore, Việt Nam và Philippines, còn Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đi thăm Ấn Độ. Đây là những dấu hiệu cho thấy nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường quan hệ ở châu Á giữ lúc Trung Quốc thách thức ảnh hưởng của Washington trong khu vực.


Huệ Bình

Chia sẻ