Một số cư dân của làng Katsurao sẽ được về nhà sau khi lệnh sơ tán được dỡ bỏ vào ngày 12-6 tới, theo thông báo hồi đầu tuần của giới chức địa phương.

Làng Katsurao ở phía Đông của tỉnh Fukishima và nằm trong khu vực gần sát nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, nơi xảy ra sự cố rò rỉ hạt nhân theo sau trận động đất – sóng thần khủng khiếp.

Thị trưởng Katsurao Hiroshi Shinoki (phải) và Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Masahiro Ishii (giữa) trong cuộc họp báo về việc dỡ bỏ lệnh sơ tán cho ở làng Katsurao. Ảnh: Kyodo

Lệnh sơ tán trên được ban hành trên khu vực trải rộng 337 km2 và giữ nguyên một cách nghiêm ngặt suốt 11 năm qua do nồng độ phóng xạ tại đây vẫn còn cao. Đợt dỡ bỏ lần này áp dụng cho khoảng 0,95 km2 thuộc làng Katsurao. Trước đó, hầu hết ngôi làng đã được bỏ lệnh sơ tán vào ngày 12-6-2016, cùng với một huyện lân cận.

Thị trưởng Katsurao, ông Hiroshi Shinoki, cho biết ngôi làng đã đạt được thỏa thuận với chính phủ và các quan chức tỉnh Fukushima để dỡ bỏ thêm lệnh sơ tán lần này. Kể từ tháng 11 năm ngoái, cư dân ở phía Đông Bắc làng Katsurao đã diễn tập ở lại qua đêm để chuẩn bị cho sự trở về hoàn toàn.

Hai thị trấn khác của tỉnh Fukushima là Futaba và Okuma đang chuẩn bị dỡ bỏ lệnh sơ tán sớm nhất vào tháng 6 tới trong khi những vùng còn lại dự kiến cho cư dân quay lại vào mùa xuân năm sau.

Hầu hết cư dân tỉnh Fukushima đã được phép trở về nhà. Vào tháng 10-2020, tất cả tuyến đường sắt ở vùng Đông Bắc Nhật Bản, vốn bị hư hại trong thảm họa năm 2011, đã nối lại hoạt động. Đoạn cuối được phục hồi dài 20,8 km, nối hai nhà ga Tomioka và Namie ngay gần nhà máy Fukushima số 1.

Ruộng lúa dọc một con đường ở làng Katsurao. Ảnh chụp vào tháng 5-2018, Ảnh: Yomiuri


Thanh Thủy