Phát biểu tại Nhà Trắng: “Đó là đại dịch. Tôi đã cảm thấy điều đó từ lâu trước khi Covid-19 được gọi là đại dịch”. Hiện tổng ca nhiễm và tử vong liên quan đến Covid-19 được ghi nhận ở Mỹ lần lượt là 6.490 và 114.

Trước đó, ông Trump liên tục gây hoang mang trong nhiều tuần qua khi đánh giá thấp dịch Covid-19, chế giễu những lo ngại về dịch bệnh và có những phản ứng không thể bình thản hơn.

Vào ngày 22-1, khi được phóng viên đài CNBC hỏi liệu ông có lo lắng về đại dịch hay không, Tổng thống Trump trả lời: “Không, hoàn toàn không. Chúng ta hoàn toàn kiểm soát được. Người nhiễm bệnh đến từ Trung Quốc và chúng ta đang kiểm soát mọi thứ. Sẽ ổn thôi”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh ông đã biết Covid-19 sẽ trở thành đại dịch từ lâu. Ảnh: EPA-EFE

Đến ngày 7-3, ngồi cạnh Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại Mar-a-Lago, khu nghĩ dưỡng của ông Trump ở Palm Beach, bang Florida, khi được hỏi liệu ông có lo ngại rằng Covid-19 đang lây lan đến gần Washington không, ông Trump nói mình không quan tâm chút nào cả.

Tuy nhiên, ông Trump đã đổi giọng về dịch bệnh trong những ngày gần đây. Hôm 17-3, ông Trump đã liên tục khen ngợi phản ứng của chính quyền đối với đại dịch trong các cuộc họp báo.

Khi được hỏi nguyên nhân ông đột nhiên nhìn nhận tình trạng ảm đạm và thực tế về dịch bệnh, Tổng thống phủ nhận mình đã thay đổi suy nghĩ. “Tôi luôn xem dịch bệnh là rất nghiêm trọng. Không có gì khác biệt giữa ngày hôm qua và những ngày trước đó. Tôi vẫn nghĩ như thế nhưng một số người cho rằng không phải vậy” – ông Trump nói.

Thêm vào đó, nhà lãnh đạo Mỹ còn đưa ra những tuyên bố chưa được xác minh.

Trong một cuộc vận động tranh cử hôm 10-2, ông Trump cho rằng virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) sẽ biến mất vào tháng 4 và thường xuyên lặp lại điều này mặc dù các cố vấn của ông đã cảnh báo còn nhiều điều chưa rõ về chủng virus mới này.

Trong khi chính quyền của ông chưa thể thống nhất câu trả lời về việc thử nghiệm vắc-xin, ông Trump lại đưa ra tuyên bố sắp có một loại vắc-xin chống SARS-CoV-2.

Hôm 29-2, Tổng thống Trump nói rằng một loại vắc-xin chống virus corona chủng mới sẽ có “rất nhanh” trong khi ca ngợi hành động của chính quyền ông “tích cực hơn bất kỳ quốc gia nào”.

Trong tuần này, ông Trump thông báo một loại vắc-xin tiềm năng đang được thử nghiệm lâm sàng và đang là giai đoạn đầu tiên trong một quá trình dài nhằm tìm ra phương pháp chữa trị.


Xuân Mai (Theo New York Times, USA Today)