Dựa trên các số liệu thống kê tại thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát tại Trung Quốc, ông Michael Levitt cho rằng trái với những dự báo nghiêm trọng về tình hình dịch bệnh, sự lây lan của dịch bệnh sẽ sớm dừng lại. Thông tin này trở thành đề tài tranh luận sôi nổi tại Trung Quốc. Thực tế cho thấy kết luận của ông Michael Levitt khá chính xác.

Covid-19 “có thể biến mất khỏi Trung Quốc vào cuối tháng 3”

Số ca nhiễm Covid-19 mới tại Trung Quốc giảm dần kể từ ngày 7-2 và một tuần sau đó, tỉ lệ tử vong cũng giảm. Tuy nhiên, ông Michael Levitt cho rằng Covid-19 đang diễn biến phức tạp, người dân cần phải tuân thủ những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan đang được các nước thực hiện.

Sự bùng phát virus tại Ý đáng lo ngại, nhưng đây là kết quả khi tỉ lệ người cao tuổi tại Ý lớn hơn nhiều so với Trung Quốc, Pháp hoặc Tây Ban Nha. Ảnh: CNN

Ông Levitt cho biết: “Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, tỉ lệ nhiễm Covid-19 ở tỉnh Hồ Bắc tăng khoảng 30% mỗi ngày, đó là một con số đáng sợ. Tôi không phải chuyên gia về dịch tễ nhưng tôi có thể phân tích các con số và thấy rằng số người bị lây nhiễm tăng theo cấp số nhân. Với tốc độ đó, toàn bộ thế giới có thể bị nhiễm Covid-19 trong vòng 90 ngày (nếu không có các biện pháp can thiệp)”. Tuy nhiên, xu hướng lây nhiễm đã có sự thay đổi, khi ông Levitt bắt đầu phân tích dữ liệu vào ngày 1-2, Hồ Bắc có 1.800 ca nhiễm mới mỗi ngày và tổng cộng sau 6 ngày, con số lên tới 4.700 người.

“Từ ngày 7-2, số ca nhiễm mới bắt đầu giảm dần. Một tuần sau đó, điều tương tự cũng xảy ra với số người tử vong. Dựa vào điều đó, tôi kết luận rằng tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc sẽ được cải thiện trong vòng 2 tuần và đúng như vậy, hiện giờ có rất ít ca nhiễm mới. (…) Tốc độ lây nhiễm đang chậm lại, đồng nghĩa với việc dịch bệnh sắp chấm dứt” – ông Levitt nói. Ông Levitt cho rằng Covid-19 “có thể biến mất khỏi Trung Quốc vào cuối tháng 3” dựa trên dữ liệu về số ca nhiễm và số ca tử vong.

Giáo sư Michael Levitt từng đạt giải Nobel về hóa học của trường ĐH Stanford – Mỹ. Ảnh: Reuters

Có một số lý giải như sau. “Trong một mô hình lây nhiễm virus, bạn cho rằng có rất nhiều người nhiễm mới Covid-19 vì họ liên tục gặp gỡ những người mới trong một ngày. Nhưng nếu bạn xét đến vòng lặp tiếp xúc xã hội của riêng bạn, về cơ bản, bạn sẽ chỉ gặp được một số người nhất định trong ngày” – ông Levitt lưu ý.

Một lý do khác khiến tốc độ lây nhiễm chậm lại đó là sự tuân thủ các hướng dẫn về bảo vệ sức khỏe. Ông Levitt nói: “Bạn không ôm mọi người bạn gặp trên đường, không tiếp xúc với người có biểu hiện bệnh, bạn càng làm nhiều những điều như vậy, dịch bệnh sẽ dễ kiểm soát hơn”.

Nhiều khu vực tại Trung Quốc đã bị phong tỏa, mọi người chỉ rời nhà để mua sắm nhu yếu phẩm và tránh tiếp xúc với người khác. Tại Vũ Hán, nơi có số người nhiễm Covid-19 cao nhất ở Hồ Bắc, tất cả người dân đều có nguy cơ nhiễm virus nhưng lại chỉ có 3% dân số nhiễm bệnh. Ngay cả trên tàu Diamond Princes, nơi có mật độ người cực đông, tỉ lệ lây nhiễm cũng không quá 20%. Dựa trên những tính toán này, có thể thấy nhiều người đã tự miễn dịch với virus.

Sự bùng phát virus tại Ý, Mỹ đáng lo ngại

Sự bùng phát virus tại Ý đáng lo ngại, nhưng đây là kết quả khi tỉ lệ người cao tuổi tại Ý lớn hơn nhiều so với Trung Quốc, Pháp hoặc Tây Ban Nha. Trong văn hóa Ý, người dân có nhiều cử chỉ tiếp xúc thân thiết. Vì vậy, điều quan trong cần làm là cách ly và ngăn người bệnh tiếp xúc với những người khỏe mạnh.

Hiện tại, điều ông Levitt lo lắng nhất ở Mỹ đó là vấn đề cách ly. “Nếu việc cách ly không được thực hiện tốt, số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ sẽ lên tới 20.000 người và hệ thống y tế sẽ sụp đổ” – ông Levitt cho biết.

Một nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ của bệnh nhân tại trạm sàng lọc Covid-19 tại Trung tâm Y tế Watts – Mỹ. Ảnh: Los Angeles Times

Ông Levitt tránh đưa ra một dự báo về tình hình dịch bệnh toàn cầu. Tuy nhiên, ông cho biết, số ca nhiễm mới tại Trung Quốc sẽ sớm đạt đến mức 0. Hàn Quốc cũng đã vượt qua đỉnh dịch và có thể nhận thấy dấu hiệu chấm dứt dịch bệnh. “Vẫn rất khó để nhận định tình hình dịch bệnh đối với phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, dịch bệnh sẽ được kiểm soát khi người nhiễm virus chỉ gặp toàn là những người nhiễm virus khác (theo cơ chế tiếp xúc vòng lặp)”, theo ông Levitt.

Tàu Diamond Princes là trường hợp xấu nhất. Nếu bạn so sánh con tàu này với một quốc gia, thì chúng ta đang nói về 250.000 người chen chúc nhau trên 1 km vuông. Mật độ này đông gấp 4 lần Hồng Kông.

Cũng giống với bệnh cúm, hầu hết người tử vong vì Covid-19 đều trên 70 tuổi. Thực tế là bệnh cúm chủ yếu nhắm vào người già khi 3/4 số người tử vong vì cúm là người trên 65 tuổi. Có những năm dịch cúm mùa hoành hành tại Mỹ như năm 2017, số người tử vong đã gấp 3 lần Covid-19.

Giáo sư Levitt đưa ra thông điệp: “Bạn cần nghĩ Covid-19 như một bệnh cúm mùa nặng. Nó nguy hiểm gấp 8 lần cúm mùa. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn sẽ khỏe mạnh và loài người sẽ sống sót”.


H.Bình (Theo Calcalistech)