“Tôi không có bất cứ thông tin nào liên quan đến hành động của ông Ghani khi ông ta rời đất nước” – bà Psaki nói trong buổi họp báo ngày 25-8.

Tuần trước, Đại sứ Afghanistan tại Tajikistan Mohammad Zahir Aghbar cáo buộc ông Ghani rời Kabul với 169 triệu USD trong lúc thành phố này rơi vào tay phong trào Taliban. Đại sứ Aghbar gọi đây là một hành động phản bội đất nước và kêu gọi giới chức quốc tế bắt giữ ông Ghani.

Một hãng tin của Nga cũng khẳng định ông Ghani rời Kabul với 4 phương tiện và 1 trực thăng đầy tiền.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: Reuters

Ông Ghani đã phủ nhận những cáo buộc mà ông khẳng định là “vô căn cứ” trong một đoạn video chia sẻ từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nơi ông xin tị nạn.

“Tôi bị buộc rời khỏi Afghanistan với một bộ trang phục truyền thống, một bộ vest và đôi sandal mà tôi đang mang. Nếu tôi ở lại, vô số dân thường sẽ tử vì đạo, Kabul sẽ bị tàn phá và chứng kiến một thảm họa nhân đạo ảnh hưởng đến 6 triệu cư dân thủ đô” – ông Ghani nói.

Giới chức Mỹ đang sơ tán hàng ngàn công dân của của họ và những người Afghanistan dễ bị tổn thương, những người hỗ trợ sứ mệnh quân sự 20 năm của Mỹ tại quốc gia này.

Ông Ashraf Ghani. Ảnh: Washington Examiner

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với báo The New York Times, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid khẳng định phong trào này muốn “xây dựng tương lai và quên chuyện quá khứ”.

Ông Mujahid còn phủ nhận thông tin Taliban hành quyết trả thù bên ngoài Kabul, đồng thời nói rằng phụ nữ sẽ không cần đàn ông tháp tùng trừ khi đi quá 3 ngày và yêu cầu phụ nữ ở nhà chỉ là tạm thời.

Mặc dù tuyên bố âm nhạc sẽ bị cấm tại nơi công cộng, ông Mujahid khẳng định Taliban hy vọng “thuyết phục” thay vì “gây sức ép” để người dân tuân thủ những hạn chế như vậy.

Trước đó, ngay khi giành quyền kiểm soát Kabul, Taliban cũng tuyên bố sẽ thành lập chính phủ hòa hợp, tôn trọng nữ quyền và ân xá cho toàn bộ công dân Afghanistan. Tuy nhiên, những cam kết này bị người dân địa phương và nhiều quốc gia nghi ngờ.

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid. Ảnh: The Times


Cao Lực

Chia sẻ