Anh Lại Minh Huy (Canada)

Hiện sinh sống và làm việc ở TP Toronto – Canada, anh Huy cho biết sau 2 năm đại dịch COVID-19 với nhiều hạn chế, nhiều người Việt ở khu vực rất háo hức mong chờ các sự kiện lễ hội Tết Nguyên đán năm nay.

Tuy nhiên, do kinh tế trì trệ và lạm phát, người Việt ở Canada ưu tiên mua nhu yếu phẩm và hạn chế sắm sửa đồ đạc mới trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Một góc bán đồ trang trí tại siêu thị ở Canada. Ảnh: MINH HUY

Theo anh Huy, giá thực phẩm tăng đôi chút, khoảng 10-15% tùy mặt hàng vì giá xăng biến động cao. Ví dụ, tương ớt lúc trước chỉ 5 CAD/chai nay đã tăng lên 7 CAD/chai.

Anh Huy cho hay giá xăng tăng khiến mọi thứ đều tăng theo nên cũng ảnh hưởng ít nhiều hoạt động đi lại. Trong khi đó, giá gas, điện, nước tăng không đáng kể và vẫn trong mức chấp nhận được. Sau giờ cao điểm – thường là 18 giờ, tiền điện sẽ được giảm nên nhiều người tranh thủ giặt giũ và nấu nướng.

Đa số người Việt dự định mua đồ ăn nấu sẵn để tiết kiệm thời gian vì Tết Nguyên đán ở đây mọi người vẫn phải đi làm như bình thường. 

Riêng anh Huy cũng mua sắm bánh mứt, hoa quả, trang trí nhà cửa và dự định dùng bữa cơm truyền thống với bạn bè trong dịp Tết Nguyên đán xa nhà.

Góc bán sản phẩm Tết tại siêu thị ở Canada. Ảnh: MINH HUY

Anh Huy cho biết sẽ dùng bữa cơm truyền thống với bạn bè trong dịp Tết Nguyên đán xa nhà. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh Nguyễn Đạt (Nhật Bản)

Sinh sống và làm việc 9 năm ở Tokyo – Nhật Bản, anh Đạt cho hay giá cả nhiều mặt hàng ở Nhật Bản leo thang nên mọi hoạt động ăn uống, mua sắm, giải trí đều phải cân đo đong đếm chứ không còn thoải mái như trước.

Theo anh Đạt, gần 200 mặt hàng thực phẩm đồng loạt tăng giá, lạm phát khắp nơi khiến nhiều người mua sắm “không thể tin vào mắt mình” mỗi khi nhìn giá.

Anh Nguyễn Đạt chụp ảnh tại đền Gotoku-ji còn được biết đến với tên “đền mèo”. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Giá tăng chóng mặt trong 40 năm trở lại đây, đặc biệt là đồng yen giảm giá mạnh so với đồng USD nên số tiền anh Đạt gửi về quê nhà cũng giảm mạnh. Dù lương tăng nhưng vật giá cũng tăng khiến người dân phải cân nhắc chi tiêu trong dịp năm mới.

Anh Đạt kể các siêu thị bán hàng đông lạnh ở Nhật Bản và các siêu thị giá rẻ vốn thường đông khách hàng là người lao động Việt Nam nhưng sau đại dịch COVID-19 lại rất đông khách là người địa phương.

Mọi hoạt động đi lại tại Nhật Bản đã không còn bị hạn chế nên dù kinh tế khó khăn, người dân vẫn thích thú đi chơi sau hơn 2 năm “bó chân” vì COVID-19. Rất đông người Việt ở Nhật Bản tham gia những sự kiện, lễ hội Tết vốn bị gián đoạn trong những năm đại dịch.

Tết năm nay, anh Đạt dự định tham gia các lễ hội Tết và dùng bữa cơm truyền thống với gia đình và bạn bè tại Nhật Bản.

Giá nhiều mặt hàng tăng vọt. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh Đạt mua sắm bánh kẹo và đồ trang trí tết 2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bản tin trên truyền hình về giá cả tăng ở Nhật Bản. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chị Thảo Trần (Mỹ)

Cũng cảm nhận được ảnh hưởng từ lạm phát, chị Thảo Trần, chủ văn phòng bảo hiểm ở TP Houston, bang Texas – Mỹ, cho biết giá cả hàng hoá tăng vọt, ví dụ mì gói trước đây khoảng 12 USD/thùng nhưng nay tăng hơn 19 USD/thùng. Nhiều mặt hàng tăng giá 100%.

Sau 2 năm đại dịch, người Việt ở khu vực Houston mong muốn được tận hưởng không khí Tết truyền thống nên dù lạm phát, mọi người vẫn “gói ghém” để có một cái Tết đủ đầy nơi xứ xa.

Bà con vẫn mua sắm quần áo, mua áo dài đi lễ chùa, nhà thờ và chụp hình Tết. Nhiều người Việt đã nhận đặt làm bánh chưng, bánh tét, kẹo mứt ngày Tết. Rất đông người Việt đến các chợ Tết xếp hàng mua bánh chưng, hoa và thực phẩm bất chấp giá tăng cao.

Công ty của chị Thảo năm nay tham gia tài trợ cho các chương trình Tết trong cộng đồng người Việt ở Houston. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhiều cửa hàng thức uống còn dựng khu vực trang trí riêng để thu hút người đến chụp ảnh. Các cơ sở kinh doanh  chuẩn bị những tiết mục múa lân đặc sắc nhân dịp đầu năm mới.

Các trung tâm thương mại Mỹ cũng trang trí theo chủ đề Tết Nguyên đán của người châu Á. Công ty của chị Thảo năm nay tham gia tài trợ cho các chương trình Tết trong cộng đồng người Việt ở Houston, góp phần gắn kết và chia sẻ niềm vui với những người Việt trong khu vực.

Chị Anh Thy (Úc)

Trong khi đó, chị Anh Thy, sống tại bang Tây Úc – Úc, cho biết giá thực phẩm tăng cao hồi tháng trước do dịp cao điểm trước thềm năm mới nhưng đã giảm trở lại trong tuần gần đây. Chị Thy kể những người Việt ở khu vực chị sinh sống mua sẵn thức ăn, bánh mứt, trái cây cho dịp Tết Nguyên đán vì ở Úc, người dân vẫn đi làm như bình thường vào những ngày này.

Nhiều hoạt động lễ hội diễn ra tại các bang ở Úc. Ảnh: Nicole Cleary

Phấn khởi sau hai năm đại dịch, người Việt ở Tây Úc mạnh tay mua sắm đón tết và vui chơi tại các lễ hội truyền thống. Nhiều hoạt động vui chơi cũng được nối lại.

Theo chị Thy, giá điện và gas trong năm 2023 dự kiến tăng 35%. Giá xăng gần đây cũng đã ổn định lại, tháng trước tăng lên hơn 2 AUD/lít, nay còn khoảng 1,85 AUD/lít nên các hoạt động đi lại vui chơi dịp Tết Nguyên đán không bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

Lễ hội đua Thuyền rồng ở TP Docklands – Úc. Ảnh: Dragon Boat Victoria


Xuân Mai